Yếu tố nào đang cản trở doanh nghiệp phát triển?

Huỳnh Tâm (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 04/06/2016 21:52 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Doanh nghiệp hiện được cho là sẽ trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy đất nước giàu mạnh hơn nhưng thành phần này có được tạo điều kiện xứng đáng để phát triển hay không?

Doanh nghiệp luôn được Chính phủ quan tâm nhưng vấn đề là các Bộ ngành và đặc biệt là các địa phương triển khai thực hiện như thế nào. Trong 3 năm qua, Chính phủ đã ban hành liên tiếp 3 Nghị quyết số 19 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và gần đây nhất là Nghị quyết 35.

Cơ chế chính sách thông thoáng hơn trước nhiều nhưng việc triển khai thực hiện ở các địa phương vẫn chưa hề được cải thiện như thực trạng nhiều doanh nghiệp ở Sóc Trăng bị "bỏ rơi".

Mặc dù tỉnh đưa ra lời hứa sẽ có nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hoạt động khi thu hút đầu tư nhưng thực tế không đúng như vậy.

Gần 5 năm chờ đợi một buổi tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh để tháo gỡ vướng mắc nhưng không được, các doanh nghiệp Sóc Trăng vô cùng thất vọng. Với tâm lý bị "bỏ rơi" như hiện nay, liệu các doanh nghiệp có tiếp tục đầu tư vào địa phương này nữa hay không? Câu trả lời có lẽ dành cho các ngành liên quan ở Sóc Trăng trong cách ứng xử với doanh nghiệp.

Có lẽ ở đây cần nhìn nhận về vấn đề trên tỏ dưới cố tình không thông. Về mặt nghị quyết, các văn bản pháp luật và các cấp chính quyền chỉ đạo rất quyết liệt, tuy nhiên, thực tế có một khoảng cách không nhỏ giữa các luật đưa ra, các chỉ đạo của Chính phủ với cấp thực hiện.

Một rào cản nữa đối với các doanh nghiệp là gánh nặng chi phí ngầm. Theo báo cáo của PCI, chi phí ngầm đã tăng theo năm, từ 50% năm 2013, lên 66% vào năm 2015. Với tình trạng này, có lẽ tồn tại đã là một kỳ tích với doanh nghiệp chứ đừng nghĩ tới phát triển hay lớn mạnh.

Mặc dù thực trạng trên không phải xảy ra 100% tại các địa phương nhưng là hiện tượng phổ biến. Vì theo Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2015 cho thấy 59% DN nói rằng "công việc được giải quyết sau khi chi tiền bôi trơn".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước