Tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp tư nhân

Đặng Tú (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 03/06/2016 19:31 GMT+7

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân

Chính phủ sẽ tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, công bằng để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, không phân biệt doanh nghiệp lớn hay nhỏ, tư nhân hay Nhà nước.

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân diễn ra chiều 3/6 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết: "Chính phủ và cá nhân ông rất quan tâm đến việc làm sao hỗ trợ để doanh nghiệp phát triển".

Vốn và vấn đề tiếp cận nguồn vốn đầu tư vẫn là lực cản lớn nhất đối với các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp cho biết: "Chưa thực sự được nhiều ngân hàng chú ý đến, những hứa hẹn, cam kết cho vay trên giấy không thực chất đã khiến nhiều doanh nghiệp tư nhân thêm thiếu tự tin khi gõ cửa ngân hàng vay vốn".

Không chỉ khó khăn tiếp cận vốn, các doanh nghiệp tư nhân cũng dễ bị tổn thương khi tiếp cận với các cơ quan hành chính công quyền. Cũng không ít doanh nghiệp đã đành ngậm ngùi, chấp nhận các chi phí bôi trơn, không chính thức khi thủ tục hành chính theo kiểu "hành là chính".

Báo cáo tại diễn đàn doanh nghiệp tư nhân Việt Nam cũng cho thấy một thực tế, khu vực kinh tế tư nhân trong nước có thực lực yếu nhất nhưng lại kém được ưu đãi nhất so với doanh nghiệp Nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp cho rằng: Việc bị đối xử như vậy rất khó để các doanh nghiệp lớn lên, tạo sức cạnh tranh trong tương lai.

Báo cáo tại diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam cho thấy, hiện cả nước đang có hơn 500.000 doanh nghiệp tư nhân. Những doanh nghiệp này đang tạo ra 51% lực lượng lao động cả nước và đóng góp trên 40% tổng sản phẩm quốc nội.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ tiếp tục loại bỏ những lực cản, vướng mắc, tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng nên đứng bằng đôi chân của mình chứ không nên dựa vào quan hệ thân hữu, cần có chí lớn để tiếp tục khởi nghiệp tiến tới quốc gia khởi nghiệp.

Khỏi nghiệp không chỉ dừng ở các doanh nghiệp cụ thể, Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục sáng tạo, mở rộng quy mô, tạo sản phẩm mới và hướng tới các thị trường tiềm năng hơn để làm sao doanh thu của khối này không chỉ ở mức 25 tỉ USD mà còn tiếp tục tăng hơn. Bên cạnh việc yêu cầu các Bộ giải quyết những khó khăn, Chính phủ cũng đang trình Quốc hội ban hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mục tiêu đến năm 2020, phải phát triển lên 1 triệu doanh nghiệp trên cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước