Zimbabwe: Người dân cắt bữa do thiếu lương thực

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 18:51 GMT+7

VTV.vn - Đối mặt với nạn đói do mùa màng thất bát và tình trạng thiếu lương thực, nhiều gia đình Zimbabwe phải cắt giảm số bữa ăn trong ngày.

Sau vụ mùa 2015, gia đình chị Rabian Tozivepi Chidamba (Zimbabwe) chỉ thu hoạch được 10 bao ngô, ít hơn nhiều so với mức 30 bao như thông thường. Số ngô này không đủ để bán và cũng không thể giúp gia đình chị cầm cự đến cuối năm.

Chị Rabian cho biết: “Nhà tôi chỉ nấu duy nhất bữa tối trong ngày. Các con tôi không bao giờ đòi ăn, vì chúng biết thức ăn của gia đình chỉ có thế”.

Với đất đai màu mỡ, Zimbabwe từng được xem là vựa ngũ cốc của châu Phi. Tuy nhiên, chính sách tái phân bổ đất đai không hợp lý đã khiến sản xuất nông nghiệp của quốc gia này bị thu hẹp. Ngoài ra, dưới tác động của hạn hán, mùa màng năm 2015 bị thất bát nặng nề; gia đình chị Rabian cũng như bao nông dân Zimbabwe khác phải đối mặt với nạn đói.

Zimbabwe buộc phải nhập khẩu thực phẩm từ những nước láng giềng; nhưng hiện toàn bộ miền Nam châu Phi cũng đang phải chịu nạn hạn hán. Các tổ chức xã hội cảnh báo, đến cuối năm 2015, 1/10 người dân khu vực này tại Zimbabwe sẽ phải nhận thực phẩm cứu trợ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước