4 sai lầm cần tránh khi sử dụng kem chống nắng

Theo Thanh Lam/ANTĐ-Chủ nhật, ngày 27/03/2016 15:40 GMT+7

VTV.vn - Bạn đã thực sự bảo vệ được làn da của mình khỏi ánh nắng gay gắt vào mùa hè này chưa? Sau đây là những sai lầm phổ biến khi sử dụng kem chống nắng.

Những vết rám nắng trước đây có thể hồi phục

Mặc dù những vết đỏ và rát do bị cháy nắng có thể mờ dần nhưng vùng da bị rám nắng sẽ không bao giờ hết.

“Cháy nắng phá hủy tế bào DNA và tế bào bị tổn thương đó không bao giờ biến mất. Nếu chúng ta tiếp tục để vùng da đó tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng mặt trời, nguy cơ dẫn đến ung thư da rất cao”, Tiến sĩ Mark Birch-Machin - chuyên gia về ung thư da thuộc trường Đại học Newcastle - chia sẻ.

Do đó, Tiến sĩ Birch khuyên bất cứ ai bị cháy nắng trầm trọng nên chăm sóc vùng da rám nắng với kem chống nắng chỉ số cao. Chỉ số chống nắng lý tưởng là SPF 30.

Mua loại kem chống nắng rẻ nhất

Kem chống nắng đa dạng về mẫu mã, kích cỡ và giá cả. Theo ông Birch-Machin, không nhất thiết phải mua kem chống nắng đắt nhất nhưng thật sai lầm khi mua loại rẻ tiền nhất. Khi mua kem chống nắng nên lưu ý tác dụng bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB, chứ không phải giá cả.

Tia UVB được coi là một loại tia tử ngoại gây cháy nắng trong khi tia UVA gây lão hóa.

Một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học do Tiến sĩ Birch-Machin đứng đầu còn chỉ ra rằng tia UVA gây ra cả cháy nắng lẫn lão hóa. Bạn cần bảo vệ làn da của mình khỏi tia UVA và UVB trong khi một số kem chống nắng rẻ tiền không làm được điều đó.

Tỷ lệ chống tia UVA được ghi ở đằng sau hộp kem chống nắng và được đo bằng những ngôi sao. Một ngôi sao cho thấy khả năng bảo vệ thấp nhất, 4 ngôi sao là mức bảo vệ cao nhất. Khi lựa chọn kem chống nắng, bạn nên lựa chọn loại 4 sao chống UVA.

Dùng kem chống nắng với thành phần chống nắng quá cao

Do da dễ dàng bị cháy nắng nên bạn thường có xu hướng mua kem chống nắng chỉ số cao.

“Vô ích khi mua kem chống nắng chỉ số vượt quá 30+. Chỉ số này có khả năng loại bỏ 98% tia tử ngoại. Còn chỉ số chống nắng 60 chỉ loại bỏ thêm 1% ánh nắng, như vậy không cần thiết bỏ thêm tiền để mua kem có chỉ số chống nắng quá cao. Nhiều người cho rằng chỉ số chống nắng 60 có khả năng bảo vệ gấp 2 lần chỉ số 30. Nhưng điều đó được kiểm chứng là không đúng", Tiến sĩ Birch-Machin cảnh báo.

Không dùng kem chống nắng

Một cuộc nghiên cứu gần đây cho biết, 6/10 phụ nữ và 4/10 đàn ông ở Anh không bao giờ sử dụng kem chống nắng dù thời tiết nơi đây rất thất thường và nắng nóng. Tiến sĩ Birch-Machin chỉ ra: “70% người Anh bị cháy nắng, những tổn thương do rám nắng đang khiến họ tăng nguy cơ ung thư da”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước