Ngày 23/3, Công an tỉnh Bắc Ninh thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an tỉnh vừa khởi tố 4 bị can về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, liên quan đến dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.
Các bị can gồm: Diêm Thị Linh (SN 1992), Chu Quý Đông (SN 1995), Phan Thị Ngọc Phượng (SN 1995) và Phan Thị Hà (SN 1993), cùng trú tại Bắc Ninh.
Theo điều tra, từ đầu tháng 1/2026, lực lượng chức năng phát hiện một số trường hợp mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng tại dự án ở phường Nam Sơn, do Công ty TNHH SG AND PARTNERS CONSULTING làm chủ đầu tư.
Kết quả điều tra xác định, trong quá trình mở bán, chủ đầu tư đã ký hợp đồng cộng tác với một số nhân viên tư vấn và tổ chức đào tạo, phổ biến các quy định pháp luật có liên quan. Tuy nhiên, một số cá nhân đã lợi dụng chính sách để trục lợi.
Trong đó, Diêm Thị Linh, tư vấn viên, có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, hướng dẫn làm hồ sơ mua nhà ở xã hội và được hưởng hoa hồng 0,5% giá trị hợp đồng.
Lợi dụng nhu cầu của người không đủ điều kiện, Linh hướng dẫn làm giả giấy tờ, sử dụng xác nhận giả thay cho xác nhận của cơ quan, đơn vị, thậm chí lập hồ sơ khống đối với lao động tự do.
Sau khi thu thập thông tin khách hàng, Linh chuyển cho Phan Thị Hà soạn thảo tài liệu giả. Hà tiếp tục nhờ Phan Thị Ngọc Phượng và Chu Quý Đông là những người quản lý con dấu của các doanh nghiệp chuyển phát đóng dấu xác nhận.
Đáng chú ý, Hà còn tra cứu chữ ký người đại diện pháp luật trên mạng để giả mạo chữ ký giám đốc, hoàn thiện hồ sơ. Mỗi bộ hồ sơ, Linh trả cho Hà 200.000 đồng.
Các tài liệu giả sau đó được sử dụng để hợp thức hóa hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội cho khách hàng không đủ điều kiện.
Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can liên quan.
Hiện vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.
Bình luận (0)