Gala Giai điệu tự hào: Vở đại nhạc kịch về lịch sử dân tộc

PV-Thứ năm, ngày 12/02/2015 15:21 GMT+7

Gala đầu tiên của "Giai điệu tự hào" có quy mô dàn dựng hoành tráng.

Gala đầu tiên của "Giai điệu tự hào" được dàn dựng quy mô, phát sóng vào ngày 21/2 (Mùng 3 Tết) trên kênh VTV1 sẽ như một vở đại nhạc kịch tái hiện lịch sử dân tộc Việt Nam.

Trải qua 1 năm với 11 số phát sóng, Giai điệu tự hào đã gửi tới khán giả truyền hình hơn 70 ca khúc đi cùng năm tháng, trong đó có 22 ca khúc được khán giả tại trường quay và khán giả xem truyền hình bình chọn nhiều nhất. Để kỷ niệm 1 năm phát sóng với những dấu ấn nhất định, Gala Giai điệu tự hào đầu tiên sẽ được phát sóng vào ngày 21/2 (Mùng 3 Tết) trên kênh VTV1.

Giám đốc ý tưởng Phan Huyền Thư cho biết: “Đúng với format nguyên gốc từ Nga, khép lại mỗi mùa phát sóng, Giai điệu tự hào sẽ tổ chức đêm Gala đặc biệt để tôn vinh các nhạc sĩ, các ca khúc và nghệ sĩ biểu diễn với những đóng góp cho nền âm nhạc dân tộc. Gala Giai điệu tự hào cũng sẽ là món quà đặc biệt những người làm chương trình dành tặng khán giả xem truyền hình”.

Gala Giai điệu tự hào được dàn dựng có quy mô là một vở đại nhạc kịch. Không chỉ biểu diễn lại 22 ca khúc được khán giả truyền hình yêu thích trong năm 2014, Gala còn bao gồm 3 chương của vở kịch lịch sử, tái hiện 3 bước tiến trong lịch sử dân tộc: Hành khúc kháng chiến chống Pháp giai đoạn 1945 – 1954, Người Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ 1954 – 1975 và Thời kỳ dựng xây đất nước 1975 – 1980. Mỗi ca khúc được biểu diễn như một lát cắt của thời quá khứ. Các ca sĩ không chỉ thể hiện ca khúc mà còn đóng vai trò là diễn viên, kể lại quá khứ hào hùng bằng màu sắc âm nhạc.

Gala tái hiện 3 bước tiến trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Gala tái hiện 3 bước tiến trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Giám đốc âm nhạc Thanh Phương cho biết: “Trọng tâm của Giai điệu tự hào là tôn vinh các ca khúc đi cùng năm tháng. Ca sĩ xuất hiện trên sân khấu chỉ là cầu nối để đưa các tác phẩm tới gần hơn với công chúng. Chính vì thế, các ca sĩ thể hiện trong Gala lần này có khác một chút so với chương trình hàng tháng”.

Nếu như ở số phát sóng tháng 10/2014, ca khúc Người Hà Nội do bộ tứ Thanh Lam - Trần Thu Hà - NSƯT Quang Lý - Tùng Dương thể hiện thì ở Gala này, diva Hồng Nhung và giọng ca thính phòng Lan Anh sẽ đảm nhiệm vị trí của Thanh Lam và Trần Thu Hà. Bên cạnh đó, ca khúc Chiến sĩ Việt Nam sẽ do hợp ca Phương Bắc biểu diễn, thay thế bộ ba Đăng Dương – Trọng Tấn – Việt Hoàn. Còn ca sĩ Cẩm Vân sẽ không đơn ca Bài ca không quên như trước, mà ở những đoạn cao trào, nữ ca sĩ và dàn bè sẽ cùng hòa giọng với gần 1.000 khán giả tại trường quay. Bản phối Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây sẽ không thay đổi nhưng cách hát của Thùy Chi sẽ khác trước, mang lại nét mới mẻ hơn cho người nghe.

Ca nương 17 tuổi Kiều Anh đã trở thành nhân tố mới, gây bất ngờ cho Giai điệu tự hào mùa đầu tiên. Xuất hiện trên chiếc thuyền thúng đặc trưng của người dân miền biển, nữ ca sĩ sẽ thể hiện lại ca khúc từng gây ấn tượng với khán giả. Bước ra từ hình ảnh hầm mỏ, NSND Quang Thọ cũng sẽ cất lên tiếng ca hào sảng về những người chiến sĩ khai thác vàng đen của tổ quốc.

Trong khi đó, tiết mục song ca Đưa cơm cho mẹ đi cày của diva Mỹ Linh và con gái Mỹ Anh sẽ xuất hiện trở lại trong Gala với diện mạo mới mẻ hơn. Ca sĩ Đan Trường sẽ thể hiện tiết mục Tình đất đỏ miền Đông. Đây cũng là tiết mục được đầu tư công phu nhất với hơn 1.000 bông cúc vàng của làng hoa Tây Tựu điểm xuyết trong sắc nâu của chiếc thuyền độc mộc miền Đông.

TS khoa học Đoàn Hương chia sẻ: “Điểm tôi mừng nhất ở Gala Giai điệu tự hào lần này là phần dàn dựng cho các tiết mục được thay đổi hoàn toàn. Ê-kíp rất tinh tế trong việc chọn những biểu tượng văn hóa và lịch sử để đưa vào các tiết mục”.

Gala Giai điệu tự hào sẽ được phát sóng vào 20h10 ngày 21/2 (Mùng 3 Tết) trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước