Giai điệu tự hào tháng 1/2015: Chuyện về cây đàn người lính

TL-Thứ hai, ngày 26/01/2015 14:45 GMT+7

Một tiết mục trong số đầu tiên của chương trình năm 2015 (ảnh: BTC)

Lấy chủ đề “Cung đàn đất nước”, số phát sóng đầu tiên của năm 2015 sẽ mang tới hình ảnh 5 cây đàn đã đồng hành cùng công cuộc giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

“Cung đàn đất nước” cũng sẽ mở màn cho mùa phát sóng thứ 2 của chương trình Giai điệu tự hào. Những ca khúc Đàn T’rưng, Tiếng đàn Ta Lư, Tiếng đàn bầu, Cây đàn guitar của đại đội ba, Giấc mơ Chapi Cung đàn mùa xuân sẽ được thể hiện qua giọng ca của các nghệ sĩ trẻ nổi tiếng: Nguyễn Đình Thanh Tâm, Phạm Thu Hà, Tạ Quang Thắng, Tiêu Châu Như Quỳnh, Ngũ Cung, Trọng Tấn.

Qua đó, những ca khúc không chỉ ngợi ca những nét đẹp trong văn hóa các dân tộc anh em, mà đồng thời còn khắc họa tâm hồn người Việt Nam trong những bước thăng trầm của lịch sử.

Hơn 40 năm chiến tranh bom đạn, cùng với chiếc ba lô, cây súng trên vai, cây đàn là một vật dụng luôn đồng hành cùng mỗi chặng đường hành quân của những người chiến sĩ. Đi dọc cung đường Trường Sơn, sâu vào tận những mặt trận ác liệt, những âm thanh trầm bổng của cung đàn vẫn vang lên, nuôi dưỡng tinh thần của người lính. Cây đàn là vũ khí tinh thần, đồng thời là sự động viên giúp những người chiến sĩ bớt nhớ nhà, thêm mạnh mẽ và vững tin vào hòa bình của dân tộc.

Format của chương trình trong năm 2015 này, về cơ bản không có gì thay đổi. Tuy nhiên, tính tương tác của chương trình sẽ được mở rộng hơn.

Biên tập viên – MC Hà Thu Nga cho biết: “Năm 2015 sẽ là một năm đầy những trải nghiệm mới của Giai điệu tự hào. Khán giả không đơn thuần chỉ nghe và xem trên truyền hình, họ sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới qua những trò chơi tương tác, bài viết cảm nhận. Thậm chí, họ có thể cover các ca khúc, tự quay video và gửi về chương trình để dự thi. Chúng tôi kỳ vọng qua các cuộc thi bên lề này, chương trình sẽ nối dài hơn tinh thần, thông điệp mà Giai điệu tự hào đang hướng tới: tôn vinh những giá trị tinh thần, văn hóa của cả dân tộc”.

Hội đồng bình luận của chương trình lần này bao gồm: TS khoa học Đoàn Hương, PGS Nguyễn Thị Minh Thái, nhạc sĩ Trần Tiến, nhà thơ – nhạc sĩ Thụy Kha, TS – nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Đăng Nghị, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, TS Mai Mỹ Duyên. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của các khách mời bình luận trẻ tuổi: đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, nhà thơ Phong Việt, NTK Đức Hùng, MC – biên tập viên Thùy Minh, nhà báo Phan Đăng, nghệ sĩ đàn tranh Trà My và nhà nghiên cứu âm nhạc dân gian Bùi Trọng Hiền.

Chương trình Giai điệu tự hào số đầu tiên của năm 2015 sẽ được phát sóng vào 20h10 ngày 30/1 trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước