Liên hoan Dân ca toàn quốc 2015: Khơi dậy tình yêu nghệ thuật dân gian

PV-Thứ năm, ngày 14/05/2015 06:00 GMT+7

Liên hoan Dân ca Việt Nam ở khu vực Nam Bộ (Ảnh: Báo SGGP)

VTV.vn - Bên cạnh việc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các nghệ sĩ và nghệ nhân, Liên hoan Dân ca toàn quốc còn mang ý nghĩa khơi dậy tình yêu nghệ thuật dân gian.

Sau khi chung kết Liên hoan Dân ca Việt Nam lần VI khép lại ở các khu vực trong nước, các tiết mục xuất sắc đã được lựa chọn tham dự vòng chung kết toàn quốc Liên hoan Dân ca Việt Nam năm 2015. Đêm chung kết sẽ bao gồm 16 tiết mục biểu diễn và phần trao giải cho những tiết mục hay nhất.

Liên hoan năm nay có 12 đoàn tham dự, đến từ 12 tỉnh, thành phố, quy tụ hơn 200 nghệ sĩ gồm cả nghệ nhân và nghệ sĩ không chuyên. Đây là dịp để những nghệ sĩ, nghệ nhân của các địa phương trao đổi, học hỏi kinh nghiệm; phát hiện những tài năng trẻ về lĩnh vực dân ca, dân nhạc, dân vũ, mang tính đặc trưng vùng miền; giới thiệu đến khán giả cả nước, cũng như phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của người dân, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồng thời, Liên hoan còn mang ý nghĩa khơi dậy và truyền tải tình yêu nghệ thuật dân gian cho mọi người; phát triển phong trào tìm hiểu bảo tồn dân ca, dân vũ, dân nhạc trong xã hội. Vì thế, các tiết mục tham dự Liên hoan đều được đầu tư, xây dựng tỉ mỉ, gìn giữ nguyên bản cổ của những tác phẩm nhạc dân gian để có thể lưu truyền trong công chúng.

Đặc biệt, Liên hoan năm nay đã giới thiệu đến khán giả một làn điệu hát ru của tộc người Tà Mun - Tây Ninh. Đây là lần đầu tiên tộc người Tà Mun tham dự Liên hoan Dân ca của Việt Nam. Qua đó, sự kiện cũng nhằm kết nối tình đoàn kết và giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa các dân tộc anh em trong nước.

Đêm chung kết toàn quốc Liên hoan Dân ca Việt Nam 2015 sẽ diễn ra vào 20h tối nay (14/5) tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước