Lốc xoáy đe dọa hàng triệu người ở Trung Tây nước Mỹ

VTV.vn - Nhiều trận lốc xoáy đã đổ bộ xuống vùng Trung Tây trong khi nguy cơ lũ lụt cuối tuần vẫn còn, trong bối cảnh thời tiết thất thường ảnh hưởng trên toàn nước Mỹ.

Lốc xoáy trên bầu trời thị trấn Lena, bang Illinois, Mỹ (Ảnh: JCWIFI)

Lốc xoáy trên bầu trời thị trấn Lena, bang Illinois, Mỹ (Ảnh: JCWIFI)

Trung tâm Dự báo bão (SPC) đã cảnh báo 38 triệu người từ phía Bắc bang Texas đến bang Michigan có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt vào cuối tuần này (theo giờ địa phương). Nguy cơ lốc xoáy cao nhất tập trung ở các bang Iowa, Wisconsin và miền Bắc bang Illinois.

Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ đã cảnh báo về khả năng lũ lụt do mưa lớn và dông bão ở nhiều vùng thuộc các bang Michigan, Wisconsin, Missouri và Kansas. Ở thung lũng Ohio và khu vực phía Đông Ngũ Đại Hồ, có tới 12 triệu người được cảnh báo về tình trạng dông bão dữ dội.

Lốc xoáy đe dọa hàng triệu người ở Trung Tây nước Mỹ - Ảnh 1.

Lốc xoáy ở phía nam Oslo, bang Minnesota (Ảnh: MuskyWeatherGuy/X)

Tính đến tối 17/4, đã có báo cáo về lốc xoáy ở Lena, gần Rockton (bang) Illinois, và gần Rochester (bang Minnesota). Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Stephenson ở bang Illinois đã cảnh báo người dân địa phương tránh tới thị trấn Lena vào tối 17/4.

"Không có cách nào để vào thị trấn do cây cối đổ ngã và dây điện bị đứt" - Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Stephenson cho biết trong bối cảnh gió mạnh và bão hoành hành.

Lốc xoáy đe dọa hàng triệu người ở Trung Tây nước Mỹ - Ảnh 2.

Trái: Lốc xoáy ở Roscoe, bang Illinois (Ảnh: Lisa Kemper Gibson) và lốc xoáy ở Rochester, bang Minnesota (Ảnh: Matt và Kaley Peters)

Theo Văn phòng Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ chi nhánh Chicago, cơn lốc xoáy đã được quan sát thấy ở khu vực Roscoe, South Beloit và Rockton - tất cả đều nằm ở phía Bắc bang Illinois.

Trước khi bão và lốc xoáy ập đến, Thống đốc bang Missouri - ông Mike Kehoe - đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp về tình hình thời tiết khắc nghiệt.

Lốc xoáy đe dọa hàng triệu người ở Trung Tây nước Mỹ - Ảnh 3.

Lốc xoáy xảy ra ở Rochester, bang Minnesota (Ảnh: Greg Anderson)

Trong một thông cáo báo chí hôm 17/4, Sở Y tế bang Wisconsin cho biết các cộng đồng địa phương đang bắt đầu nỗ lực dọn dẹp sau mưa trong tuần này mặc dù "thời tiết khắc nghiệt hơn đang đến".

Trước đó, nước lũ đã dâng lên mức kỷ lục vào ngày 15/4, khiến nhiều lái xe bị mắc kẹt trên các tuyến đường cao tốc ngập lụt ở thành phố Milwaukee thuộc bang Wisconsin. Một số khu phố đã hứng chịu lượng mưa tương đương cả tháng chỉ trong vòng 1 đến 2 giờ. Và ảnh hưởng của các cơn bão có thể kéo dài trong nhiều ngày tới.

Lốc xoáy đe dọa hàng triệu người ở Trung Tây nước Mỹ - Ảnh 4.

(Ảnh: ABC News)

Dự báo nhiệt độ sẽ duy trì ở mức cao hơn mức trung bình trên phần lớn khu vực phía Đông và trung tâm nước Mỹ cho đến cuối tuần này - đạt mức 21,1°C - 26,7°C ở vùng Trung Tây và 26,7°C - 32,2°C ở vùng Tây Nam. Sau đó, một đợt không khí lạnh đến mang theo nhiệt độ chung dưới mức trung bình cho khu vực này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.