Đọc tập truyện ngắn giành giải Goncourt - Một mối tình ở điện Élysée

Linh Đan-Thứ năm, ngày 16/06/2016 19:17 GMT+7

VTV.vn - Truyện ngắn đoạt giải Goncourt dành cho truyện ngắn của nước Pháp vào năm 2010 - "Một mối tình ở điện Élysée" - đã ra mắt độc giả Việt Nam trong tháng 6.

Điểm chung giữa một mụ đàn bà liên tiếp đầu độc chết bốn ông chồng và một nhân tình của mình với một vị tổng thống được ca tụng vì đời sống hôn nhân mẫu mực là gì? Có mối liên hệ nào giữa một gã thủy thủ trung thực với một con buôn chuyên bán những đồ thờ cúng được sản xuất hàng loạt tại Trung Quốc?

Tập truyện ngắn đã đoạt giải Goncourt dành cho truyện ngắn của nước Pháp vào năm 2010 của Eric-Emmanuel Schmitt – Một mối tình ở điện Élysée vừa ra mắt độc giả trong tháng 6.

Tác phẩm gồm 4 truyện ngắn: Mụ đầu độc, Trở về, Concerto tưởng nhớ một thiên thần và Một mối tình ở điện Élysée.

Bốn câu chuyện riêng biệt nhưng gắn kết với nhau. Bốn câu chuyện mang đến những điều bình thường và bất thường trong cuộc sống. Bốn câu chuyện xoáy sâu vào câu hỏi: Liệu con người có được tự do hay phải chịu sự chi phối của số phận?

Năm 2010, tập truyện ngắn này của Eric-Emmanuel Schmitt đã đoạt giải Goncourt dành cho truyện ngắn của nước Pháp.

Eric-Emmanuel Schmitt là một đạo diễn kịch, tiểu thuyết gia, nhà văn viễn tưởng và đạo diễn phim người Pháp lai Bỉ. Với niềm đam mê kịch nghệ từ nhỏ, ông đã bắt đầu viết kịch bản từ rất sớm. Các tiểu thuyết và truyện ngắn của Schmitt cũng đều nhanh chóng gặt hái được nhiều thành công, với hàng chục tác phẩm đã ra mắt, được hàng triệu độc giả ở mọi lứa tuổi quan tâm, yêu thích và đánh giá cao. Các tác phẩm của ông đã được dịch ra 40 thứ tiếng và được biểu diễn tại hơn 50 quốc gia.

Tại Việt Nam, các tác phẩm của ông như Nửa kia của Hitler, Chàng sumo không thể béo, Một ngày mưa đẹp trời, Oscar và bà áo hồng được nhiều độc giả yêu thích.

Mụ đầu độc: Một mụ già đã trải qua 4 đời chồng bị nghi ngờ đã đầu độc chết cả 4 người chồng của mình cùng với một tay nhân tình để chiếm tài sản. Sau nhiều phiên điều tra và xét xử, người ta đã phải thả mụ vì không tìm được chứng cứ phạm tội. Sau một thời gian, mụ gặp phải mối tình sét đánh với linh mục trẻ mới chuyển đến làng và bị cảm hóa bởi tình yêu và đức tin, mụ đã khai nhận sự thật về tội ác của mình với linh mục.

Trở về: Một người thủy thủ trên hành trình ra khơi nhận được bức điện báo tin con gái của mình ở nhà đã chết. Gã đau đớn mang trong lòng nỗi ngờ vực khi không biết đứa con gái xấu số là ai trong số 4 cô con gái của mình và chợt nhận ra từ trước đến nay mình là một người cha chưa làm tròn trách nhiệm với vợ con.

Concerto tưởng nhớ một thiên thần: Axel và Chris là hai người bạn học chung trong một nhạc viện. Trong một cuộc thi đấu thể thao, Chris đã vô tình khiến Axel rơi vào tình trạng thập tử nhất sinh khi không kịp thời cứu bạn mình đang mắc kẹt dưới đáy biển. Sau sự việc đó, tính cách và cuộc sống của hai người hoàn toàn thay đổi.

Một mối tình ở điện Élysée: Vợ chồng tổng thống Henri Morel luôn được người dân Pháp ca tụng là một cặp đôi hoàn hảo, một mối tình mẫu mực. Nhưng trên thực tế, Henri là một người đàn ông giả dối, trăng hoa, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để đạt được quyền lực. Điều đó khiến cho Catherine vợ ông chán nản và nghĩ tới việc sẽ tiết lộ những bí mật khủng khiếp của chồng nếu ông có ý định tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Hai vợ chồng rơi vào một mối xung đột căng thẳng cho đến khi Catherine được bác sĩ thông báo bà bị bệnh ung thư. Nhưng trong giai đoạn ngắn ngủi trước khi Catherine qua đời, dường như tình yêu giữa hai người đã được hồi sinh.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước