“Không phải ngụ ngôn” - Đọc để hiểu hơn về nghề báo

Bảo Linh (thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 18/12/2014 06:00 GMT+7

“Không phải ngụ ngôn” với những mẩu truyện ngắn nhưng tầng lớp ý nghĩa. Cũng chính từ những câu chuyện đó, người đọc hình dung và hiểu hơn về nghề làm báo.

Nguyễn Triều là một nhà báo cầm bút lâu năm, là một cây bút xuất sắc của báo Hà Nội Mới. Tập truyện ngắn mới của ông “Không phải ngụ ngôn” nhưng thực ra lại chính là “Ngụ ngôn thời hiện đại”. Ông đã dùng ngòi bút sắc bén của mình để cảm nghiệm bằng triết lý sống qua cảnh vật thiên nhiên, dùng những cảnh sinh hoạt của loài vật để nhân cách hoá câu chuyện, đưa những câu chuyện ngụ ngôn không chỉ là chuyện ngụ ngôn mà còn có tính giáo dục cao.

Với lối viết nhẹ nhàng, tự nhiên, sinh động, tác giả Nguyễn Triều đã đem hết những điều tâm huyết, những chắt lọc, trăn trở trong chuyên môn nghề nghiệp trong suốt mấy chục năm cầm bút. Không một chút đao to, búa lớn, cũng không hề thấy sự rắc rối phức tạp của những suy đoán, luận lý, tác giả đã đưa những điều đó vào những câu chuyện mang tính dung dị đầy cuốn hút.

“Không phải ngụ ngôn” với những mẩu truyện ngắn nhưng tầng lớp ý nghĩa. Cũng chính từ những câu chuyện đó, người đọc hình dung và cảm thấy nghề làm báo thật hấp dẫn nhưng chẳng dễ chút nào, thật thú vị nhưng cũng không ít dằn vặt, suy tư, trăn trở, đọc xong rồi thấy yêu hơn, tự hào hơn về cái nghề đó...

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước