‘Lịch sử tự nhiên’ - Cuốn bách khoa thư về vạn vật trên trái đất

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 10/11/2015 16:36 GMT+7

VTV.vn - Cuốn sách “Lịch sử tự nhiên” được đánh giá là một cuốn bách khoa thư về vạn vật trên trái đất.

Với hơn 5.000 hình minh họa và dữ liệu bổ ích về khoáng vật, đá, hóa thạch và sinh giới trên Trái đất, bao gồm vi sinh vật, nấm và động, thực vật, “Lịch sử tự nhiên” mở ra cánh cửa khám phá thế giới tự nhiên chứa đựng vô vàn những điều kì thú trên hành tinh của chúng ta.

Bộ sưu tập hình ảnh và minh họa vô cùng lộng lẫy đã nâng tầm cuốn sách lên thành một tác phẩm nghệ thuật thực thụ, đem đến niềm thích thú cho tất cả mọi người, từ trẻ nhỏ đến các học giả.

“Lịch sử tự nhiên” bắt đầu bằng một phần giới thiệu tổng quan về sự sống trên Trái đất: nền tảng địa chất của sự sống, sự tiến hóa của các dạng sống và cách thức phân loại các sinh vật. Năm chương tiếp theo là hệ thống các mẫu vật – từ khoáng vật tới các loài thú – vừa bao quát vừa dễ hiểu kèm theo lời giới thiệu cung cấp thông tin về từng nhóm và mô tả chi tiết đặc điểm từng mẫu vật.

Chúng ta sống trên thế giới này cùng hàng triệu loài thực vật, động vật, vi sinh vật, và cuộc sống chúng ta gắn bó mật thiết với chúng. Chỉ cần nhìn quanh một chút, chúng ta sẽ thấy mình tác động qua lại từ việc ăn, mặc, hít thở cho đến những vi sinh vật sống bên trong cơ thể chúng ta. Chúng ta chỉ là một nhánh nhỏ của cây sự sống khổng lồ và phức tạp mà hầu hết các cành của nó đã bị mất đi theo thời gian.

Nghiên cứu các loài này, nghiên cứu về tác động qua lại giữa chúng với nhau và với môi trường tự nhiên cũng chính là nghiên cứu về lịch sử tự nhiên của chính chúng ta. Đến nay, đã có hơn 1,9 triệu loài sinh vật được mô tả với hơn 20.000 loài được phát hiện mới và mô tả hàng năm. Mỗi loài có một lịch sử độc đáo và là kết quả của hàng trăm triệu năm tiến hóa thông qua chọn lọc tự nhiên và thích nghi với môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước