Những truyện hay viết cho thiếu nhi của nhà thơ Xuân Quỳnh

Bảo Linh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 17:53 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ là một nhà thơ nữ trữ tình nổi tiếng của thơ ca ViệtNam hiện đại, Xuân Quỳnh còn là cây bút có duyên trong những sáng tác cho thiếu nhi.

Truyện viết cho thiếu nhi của chị vừa giản dị, gần gũi cuộc sống, vừa sâu sắc, chan chứa tình người, vô cùng trong trẻo, thuần khiết, giàu chất nhân văn, khiến bạn đọc gập trang sách còn bâng khuâng muốn giở ra đọc lại, đó là “Cô gió mất tên”, “Cá chuối con”, “Lời ru của trăng”, “Hạt đỗ sót...

Với cái nhìn của một người mẹ, người chị và trái tim nhân hậu đầy yêu thương dành cho con trẻ, truyện thiếu nhi của Xuân Quỳnh giản dị, giàu cảm xúc và gợi mở suy tư.

Truyện viết cho các em của chị có cốt truyện hết sức đơn giản, dung dị, dường như chẳng mấy dụng công. Bà tôi là câu chuyện cảm động về người bà hiền từ, giàu đức hy sinh. Vì một lần làm mất tem phiếu khi đi chợ khiến con trai, con dâu lời qua tiếng lại, bà đã bỏ nhà ra đi bán bỏng trên các ga tàu, bến xe, khiến người cháu càng xót xa thương bà. “Bà bán bỏng cổng trường tôi” lại kể về những lầm lỗi, ân hận của bọn trẻ trong trường. Chỉ vì một cái tin vu vơ bà bán bỏng bị ho lao, không ai mua bỏng cho bà nữa, bà phải đi ăn xin. “Thày giáo dạy vẽ” là những hồi ức của một nhóm học sinh đã trưởng thành về người thày suốt đời khiêm nhường, tận tụy với nghề nhưng không vẽ được bức tranh nào thật đáng kể để giành giải trong triển lãm Những cốt truyện ngắn gọn, đơn sơ đó phù hợp với nhận thức của trẻ thơ, nhưng cũng buộc người viết phải có năng lực lựa chọn, khái quát hiện thực để câu chuyện dễ hiểu mà vẫn lôi cuốn trẻ em.

Một trong những cái duyên của Xuân Quỳnh khi sáng tác cho trẻ em là chị đã sáng tạo, chọn lựa những chi tiết nghệ thuật chân thực trong việc xây dựng cốt truyện. Bằng trái tim nhân hậu, nhạy cảm, Xuân Quỳnh đã tạo dựng những chi tiết nghệ thuật gần gũi cuộc sống hàng ngày mà vẫn để lại những xúc động trong lòng bạn đọc.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước