Sách hay: 'Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori'

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 01/12/2015 17:50 GMT+7

VTV.vn - Cuốn sách này sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm rõ hơn thực sự phương pháp Montessori là gì, có thể tham khảo được điều gì để áp dụng vào việc nuôi dạy con.

Tác giả cuốn sách cũng nhấn mạnh, bạn là một phụ huynh, bạn không cần phải đóng vai một giáo viên Montessori, cũng không nhất thiết biến nhà mình thành trường Montessori. Chỉ cần áp dụng những lời khuyên trong cuốn sách này mà bạn có thể thực hiện tại nhà và trong đời sống gia đình, bạn sẽ làm cha mẹ tốt hơn, có thể xây dựng 1 ngôi nhà đầy ắp hơi ấm, tình yêu, sự nhân từ và tôn trọng. Tác giả cuốn sách này là Tim Seldi, người đứng đầu Hội đồng Montessori quốc tế kiêm chủ tịch quỹ Montessori

Montessori là tên 1 phụ nữ người Ý, sinh năm 1870. Tên đầy đủ của bà là Maria Montessori. Thời bấy giờ, ở nước này người ta có thái độ vô cùng thủ cựu với phụ nữ. Dù vấp phảo nhiều trở ngại, bà là người phụ nữ Ý đầu tiên trở thành bác sĩ. Bà dạy tại trường Y thuộc ĐH Roma, và thường xuyên tiếp xúc với trẻ em nghèo tại các bệnh xá miễn phí. Qua công việc, bà nhận ra rằng mọi trẻ em đều có tiềm năng đáng kinh ngạc nhưng chỉ có thể phát triển nếu được người lớn thúc đẩy đúng đắn trong những năm đầu đời. Năm 1907, Montessori bắt đầu điều hành 1 trung tâm trông trẻ ban ngày cho tầng lớp lao động. Nhà trẻ này nằm ở khu ổ chuột tồi tàn nhất Roma, điều kiện rất tệ và nhiều trẻ đưa vào có tính khí cáu kỉnh, hay gây gổ, thiếu ngăn nắp. Nhưng với những phương pháp của riêng bà, nhuywngx đứa trẻ đó nhanh chóng trở thành những tấm gương ngoan ngoãn và lễ phép.

Sau hơn 100 năm, phương pháp nuôi dạy trẻ Montessori vẫn còn nguyên giá trị, và được phổ biến khắp nơi trên thế giới.

Phương pháp Montessori chỉ ra cho các bậc phụ huynh cách nhận biết những thời kỳ mẫn cảm ở trẻ, đó chính là khoảng thời gian lí tưởng để học, trong đó có những cơ hội chỉ đến 1 lần trong đời. Ví dụ trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi là thời kỳ mẫn cảm với ngôn ngữ, từ 3 đến 4 tuổi là thời kỳ mẫn cảm với viết, từ hai đến 6 tuổi là thời kỳ mẫn cảm với âm nhạc, từ 3 đến 4 tuổi là thời kỳ mẫn cảm với đọc. Nếu kích thích đúng cách và đúng lúc trong thời kỳ mẫn cảm, trẻ sẽ rất dễ tiếp nhận. Còn nếu đã qua đi, sau này trẻ vẫn có thể học các kĩ năng tương tự, nhưng mất thời gian và nhọc nhằn hơn nhiều.

Với cuốn sách này, cha mẹ sẽ học được những kỹ năng nuôi dạy con rất cụ thể, chi tiết. Ví dụ tạo cho trẻ 1 ngôi nhà lý tưởng, làm thế nào để sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, an toàn mà vẫn giúp trẻ có không gian khám phá. Bố trí phòng ngủ cho bé ra sao, giường ngủ thế nào, điều chỉnh các đồ đạc trong nhà theo sự phát triển chiều cao của con để bé được thoải mái nhất. Làm thế nào để dạy cho trẻ về sự ngăn nắp. Làm thế nào để quan sát con và từ đó có những cách can thiệp thật tốt cho sự phát triển của bé. Làm thế nào để bé tự lập, và trở thành đứa trẻ thông minh, hiếu động nhưng ngăn nắp, có kỷ luật và ngoan ngoãn.

Một cuốn sách không chỉ rất rõ ràng về lý thuyết, mà còn hấp dẫn bởi cách minh họa sinh động. Một chương trình giàu tính ứng dụng, đặc biệt dành cho các bậc cha mẹ nuôi dạy con trong giai đoạn 0-6 tuổi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước