Sài Gòn - Dòng sông tuổi thơ

Cẩm Nhung (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 27/07/2016 15:42 GMT+7

VTV.vn - Cuốn tản văn "Sài Gòn - Dòng sông tuổi thơ" dày hơn 220 trang gồm 40 bài, hầu hết đã được in trên báo, nay tập hợp lại như một hồi ức khó quên.

Đã có rất nhiều người viết về Sài Gòn và cũng có rất nhiều sách ảnh về TP.HCM xưa cũ với tên gọi cũ là Sài Gòn. Nhưng dường như mỗi tác phẩm lại bồi thêm cho người đọc sự tiếc nuối về một thời huy hoàng của mảnh đất này. Tập tản văn vừa ra mắt của nhà báo Lê Văn Nghĩa cũng là một tác phẩm như thế. Ông nói rằng mình không phải là một chuyên gia, nhà nghiên cứu hay nhà “Sài Gòn học” mà chỉ là một người được may mắn sinh ra và trưởng thành trong đủ cung bậc hỉ nộ ái ố trên 60 năm cuộc đời với thành phố này.

Cuốn tản văn dày hơn 220 trang gồm 40 bài, hầu hết đã được in trên báo, nay tập hợp lại như một hồi ức khó quên. Đó có thể là dấu ấn kiến trúc xưa cũ kiểu châu Âu ở cuối thế kỷ 19 nhưng lại do kiến trúc sư người Việt là nhà canh tân Nguyễn Trường Tộ thiết kế và xây dựng, khiến chúng ta tự hào. Đó có thể là ngôi trường Petrus Ký giàu truyền thống luôn được tác giả nhắc đến một cách lưu luyến, trìu mến.

Tản văn này như một cách chợt nhớ Sài Gòn - nơi tuổi thơ của Lê Văn Nghĩa đã đi qua trong những năm chiến tranh, những năm xây dựng, không theo một hệ thống biên khảo nghiên cứu nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước