Mưa lớn lịch sử tại Brazil, ít nhất 30 người thiệt mạng

An Khê (Theo Reuters, Guardian)

25/02/2026 15:23 GMT+7

VTV.vn - Những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt và sạt lở nghiêm trọng tại bang Minas Gerais, Đông Nam Brazil, khiến hàng chục người thiệt mạng và mất tích.

(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Giới chức địa phương ngày 24/2 cho biết tình hình tại một số khu vực đang ở mức "nguy cấp", trong bối cảnh chính phủ liên bang đã công bố tình trạng thảm họa công cộng nhằm đẩy nhanh công tác cứu trợ.

Theo lực lượng cứu hỏa bang Minas Gerais, các trường hợp tử vong được ghi nhận chủ yếu tại hai thành phố Juiz de Fora và Ubá, cách nhau khoảng 110 km. Mưa lớn trong đêm khiến một con sông tràn bờ, biến nhiều tuyến phố thành dòng nước xiết, cuốn trôi nhà cửa và gây ra hàng loạt vụ sạt lở đất.

Riêng tại Juiz de Fora, ít nhất 12 ngôi nhà ở khu dân cư trên sườn đồi đã bị chôn vùi trong một vụ sạt lở lớn. Hơn 200 người đã được lực lượng chức năng giải cứu, song 39 người vẫn chưa được tìm thấy. Công tác tìm kiếm đang được triển khai khẩn trương với sự tham gia của 134 nhân viên cứu hộ, chó nghiệp vụ cùng nhiều phương tiện chuyên dụng.

Mưa lớn lịch sử tại Brazil, ít nhất 30 người thiệt mạng - Ảnh 1.

(Ảnh: EPA)

Ông Demetrius Goulart, đại diện lực lượng cứu hỏa, cho biết nhiều người đang ở trong nhà khi mưa lớn xảy ra vào ban đêm. Điều phối viên phòng vệ dân sự bang, ông Paulo Roberto Bermudes Rezende, nhận định cơ hội tìm thấy người sống sót sẽ giảm dần theo thời gian, song lực lượng cứu hộ vẫn nỗ lực tối đa.

Chính quyền thành phố Juiz de Fora cho biết đây là tháng 2 có lượng mưa cao nhất trong lịch sử địa phương, với tổng lượng mưa lên tới 584 mm, cao hơn gấp đôi mức trung bình nhiều năm. Ít nhất 440 người đã phải rời bỏ nhà cửa và được bố trí nơi ở tạm thời. Toàn bộ trường học công lập tại khu vực bị ảnh hưởng đã tạm thời đóng cửa.

Mưa lớn lịch sử tại Brazil, ít nhất 30 người thiệt mạng - Ảnh 2.

(Ảnh: AFP)

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva khẳng định ưu tiên hiện nay là bảo đảm hỗ trợ nhân đạo, khôi phục các dịch vụ thiết yếu và hỗ trợ tái thiết cho người dân. Cơ quan Khí tượng Quốc gia Brazil đã phát cảnh báo mưa lớn tại 14 bang, trong đó có toàn bộ Minas Gerais và bang Rio de Janeiro lân cận.

Những năm gần đây, Brazil liên tiếp hứng chịu các hiện tượng thời tiết cực đoan. Biến đổi khí hậu được cho là nguyên nhân chính, đang làm gia tăng tần suất và cường độ các đợt mưa lớn, lũ lụt và sạt lở, đặt ra thách thức ngày càng lớn đối với công tác phòng chống thiên tai và bảo đảm an toàn cho người dân.

Tin liên quan

Sét đánh trúng đám đông ở Brazil, gần 90 người bị thương

Sét đánh trúng đám đông ở Brazil, gần 90 người bị thương

VTV.vn - Sét đánh trong cơn mưa dông tại thủ đô Brasília, Brazil khiến hàng chục người bị thương khi đang tham gia cuộc biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.