Cơ sở dự trữ dầu thô ở California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Doug Burgum ngày 14/3 khẳng định Mỹ có thể cung cấp nguồn năng lượng “đáng tin cậy, giá cả phải chăng và an toàn” cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy dầu khí qua Eo biển Hormuz.
Phát biểu tại một diễn đàn năng lượng ở Tokyo (Nhật Bản) với sự tham dự của đại diện 17 quốc gia, ông Burgum cho biết chính sách năng lượng của Tổng thống Donald Trump nhằm bảo đảm thịnh vượng trong nước đồng thời duy trì khả năng xuất khẩu năng lượng cho các đối tác và đồng minh. Theo ông, nguồn cung từ Mỹ có thể giúp khu vực giảm thiểu rủi ro gián đoạn do bất ổn địa chính trị.
Bộ trưởng Burgum cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm nguồn cung các khoáng sản thiết yếu như lithium và cobalt, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang tìm cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc – nước xuất khẩu lớn trong lĩnh vực này.
Tại diễn đàn, các nước tham gia, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan, dự kiến công bố ít nhất 30 tỷ USD thỏa thuận năng lượng và khoáng sản với Mỹ. Nhật Bản – quốc gia phụ thuộc khoảng 95% lượng dầu nhập khẩu từ Trung Đông – đã ký biên bản ghi nhớ với Mỹ nhằm đồng tài trợ các dự án hạ tầng chiến lược tại các thị trường mới nổi.
Trong lĩnh vực điện hạt nhân, các tập đoàn Hitachi (Nhật Bản) và GE Vernova (Mỹ) thống nhất tìm kiếm cơ hội xây dựng các lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) tại Đông Nam Á. Trong khi đó, Venture Global của Mỹ đã ký hợp đồng dài hạn cung cấp 1,5 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng cho một công ty con của tập đoàn Hanwha Group (Hàn Quốc).
Theo dữ liệu của Bloomberg, khoảng 16,7 triệu thùng dầu thô và khí ngưng tụ mỗi ngày được vận chuyển qua Eo biển Hormuz trong năm 2025. Ngoài dầu và khí, tuyến đường này còn giữ vai trò quan trọng đối với thương mại phân bón toàn cầu, do đó các gián đoạn có thể đẩy chi phí năng lượng, vận tải và giá lương thực tăng cao.
Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nguồn cung dầu toàn cầu trong tháng này có thể giảm khoảng 8 triệu thùng/ngày xuống còn 98,8 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, một phần sụt giảm có thể được bù đắp nhờ sản lượng tại Bắc Mỹ phục hồi cùng nguồn cung từ Kazakhstan và Nga được khôi phục.
Bình luận (0)