Người dân xếp hàng chờ nhận những bữa ăn nóng miễn phí tại Kiev, trong bối cảnh các cuộc không kích liên tiếp của Nga khiến người dân mất điện, thiếu nguồn sưởi ấm và nước sinh hoạt, ngày 8/2/2026 (Ảnh: AP)
Theo Không quân Ukraine, vào khoảng 2h20 (giờ địa phương), các hệ thống cảnh báo phát hiện tên lửa đạn đạo của Nga hướng về Kiev. Ít phút sau, nhiều tiếng nổ lớn vang lên tại thủ đô, kèm theo tình trạng mất điện cục bộ. Chưa đầy 30 phút tiếp đó, thành phố tiếp tục bị tấn công bởi các thiết bị bay không người lái (UAV) loại Shahed.
Không quân Ukraine cũng cảnh báo các tên lửa của Nga nhắm vào thành phố Dnipro và Pavlohrad, thuộc tỉnh Dnipropetrovsk.
Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết các tên lửa đạn đạo nhằm vào cơ sở hạ tầng của thành phố. Ông thông tin sơ bộ có một ngôi nhà tại quận Darnytskyi bị trúng đạn. Lực lượng y tế đã được điều động tới các quận Dniprovskyi và Darnytskyi để ứng cứu. Theo người đứng đầu Cơ quan Quản lý Quân sự thành phố Kiev Tymur Tkachenko, ít nhất 2 người bị thương trong đợt tấn công.

(Ảnh tư liệu - minh họa: Oleh Pereverzev)
Giới chức Ukraine cho biết các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn và mức độ thiệt hại đầy đủ chưa thể xác định. Từ mùa Thu và mùa Đông năm 2025, Nga liên tục tập kích hệ thống hạ tầng năng lượng trọng yếu của Ukraine, khiến hàng nghìn hộ dân tại Kiev và nhiều địa phương rơi vào cảnh thiếu điện, thiếu sưởi giữa thời tiết giá rét. Ngày 14/1, chính quyền Kiev đã ban bố tình trạng khẩn cấp do khủng hoảng năng lượng gây ra bởi các cuộc tấn công của Nga.
Trước đó, ngày 7/2, Nga tiến hành một đợt tập kích quy mô lớn làm hư hại các cơ sở phục vụ nhà máy điện hạt nhân của Ukraine và nhiều nhà máy nhiệt điện nằm sâu trong nội địa. Giới chức Ukraine nhận định đây là cuộc tấn công nghiêm trọng nhất nhằm vào các trạm biến áp liên quan đến điện hạt nhân kể từ khi xung đột toàn diện bùng phát, khiến sản lượng điện hạt nhân của nước này giảm khoảng 50%.
Đáng chú ý, đợt tấn công mới nhất diễn ra trong bối cảnh Nga chưa đưa ra phản hồi về đề xuất ngừng bắn vào hạ tầng năng lượng - nội dung từng được thảo luận tại các cuộc hòa đàm gần đây ở Abu Dhabi theo sáng kiến của Mỹ.
Phát biểu ngày 11/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đã ngay lập tức đồng ý tham gia vòng đàm phán mới do Mỹ đề xuất, song đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Nga. "Chúng tôi đang chờ câu trả lời từ Nga. Cho đến thời điểm này, theo tôi hiểu, Nga vẫn đang do dự", ông nói.
Nga cũng hiện chưa bình luận về cuộc tấn công mới nhất do Ukraine báo cáo.
Bình luận (0)