Ngân hàng sẽ đóng tài khoản số dư quá thấp, không hoạt động - Ảnh minh họa
Đây là chiến dịch rà soát, làm sạch dữ liệu quy mô lớn và ngăn chặn triệt để các rủi ro gian lận tài chính đang được nhiều ngân hàng thực hiện. Mặc dù ngân hàng đã có những quy định riêng về thời gian không phát sinh giao dịch và mức tiền tối thiểu, nhưng nhìn chung các mốc phổ biến thường dao động từ một đến hai năm... với số dư dưới 50.000 đồng. Việc duy trì các tài khoản này thực tế tiêu tốn không ít nguồn lực về công nghệ, bảo mật và nhân sự quản lý của hệ thống ngân hàng. Sau khi đóng tài khoản, ngân hàng vẫn có trách nhiệm theo dõi số dư còn lại và hoàn trả khi chủ sở hữu hợp pháp xuất hiện và có yêu cầu chính đáng.
Mới đây, ngân hàng TMCP Quốc Dân - NCB thông báo sẽ đóng những tài khoản thanh toán không hoạt động theo quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, NCB sẽ đóng các tài khoản thanh toán đáp ứng đồng thời hai điều kiện: Không phát sinh giao dịch liên tục từ 24 tháng trở lên (tính đến ngày 30/6) và có số dư thấp hơn mức phí quản lý tài khoản không hoạt động theo biểu phí của ngân hàng, tức dưới 20.000 đồng (chưa bao gồm VAT). Ngân hàng dự kiến thực hiện việc đóng tài khoản từ tháng 7 đến hết tháng 8.
Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) cũng phát đi thông báo về kế hoạch đóng tài khoản thanh toán đối với một số khách hàng cá nhân theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và quy định nội bộ của ngân hàng. Cụ thể, LPBank sẽ đóng các tài khoản thanh toán của khách hàng cá nhân không còn số dư và không phát sinh giao dịch liên tục trong vòng 12 tháng. Theo ngân hàng, các tài khoản không đáp ứng điều kiện về số dư tối thiểu hoặc thời gian hoạt động theo quy định sẽ được đưa vào diện đóng theo kế hoạch đã thông báo. Theo thông báo, nếu không nhận được phản hồi từ khách hàng chậm nhất đến hết ngày 29/7, LPBank sẽ thực hiện đóng các tài khoản thuộc diện áp dụng vào ngày 30/7.
Bình luận (0)