MC Thụy Vân: "Tôi được nhiều từ Chuyển động 24h"

Mỹ Quy-Thứ năm, ngày 19/02/2015 07:05 GMT+7

Á hậu - MC Thụy Vân trong Gala Việc tử tế - chương trình đặc biệt của VTV24 dịp Tết Nguyên đán (Ảnh: ĐLNA)

(VTV.vn) - Trong guồng quay mới ở Chuyển động 24h, dù đối mặt với nhiều áp lực nhưng MC Thụy Vân vẫn rất hào hứng và phấn khích với công việc thú vị này.

Điều gì khiến Thụy Vân cảm thấy hứng thú nhất khi hòa vào guồng quay của Chuyển động 24h?

- Đó là sự đổi mới không ngừng của chương trình khiến mỗi cá nhân phải liên tục vận động. Trước đây, mọi người chỉ quen với hình ảnh Thụy Vân "đóng đinh" ở Bản tin Tài chính kinh doanh (TCKD), thậm chí, họ thấy tôi có vẻ già dặn trong một khuôn hình thời sự bắt cận. Nhưng với Chuyển động 24h, nhiều người ngạc nhiên: "À, hóa ra Thụy Vân cũng hợp với một chương trình tin tức văn hóa - giải trí đấy chứ!". Ở đây, tôi có nhiều "đất" hơn, có cơ hội đổi mới về hình ảnh và phong cách dẫn những chương trình mang tính vấn đề.

Từ khi trở thành một mắt xích trong Chuyển động 24h, tôi thấy mình năng động hơn rất nhiều. Tôi thấy mình được chuyển động cùng thời gian, được cập nhật những thông tin nóng hổi nhất của cuộc sống.

Cụ thể, Thụy Vân đảm nhận những công việc gì tại Chuyển động 24h?

- Hiện tại, công việc chính của tôi là dẫn chương trình, bên cạnh đó tôi phải cùng ê-kíp sản xuất biên tập tin, bài.

Theo quy trình sản xuất Tiêu điểm, tôi phải tham gia buổi họp với tổ chức sản xuất từ chiều hôm trước để quyết định nội dung phát sóng ngày hôm sau. Còn với mục Tin tức, tôi sẽ có mặt cùng các đầu mối từ sáng sớm để lựa chọn tin tức cho cả ngày, lên ý tưởng và bàn bạc về cách thức thể hiện.

Có thể nhận thấy sự trưởng thành rõ rệt của Thụy Vân từ Bản tin TCKD cho đến Chuyển động 24h, bạn đã đầu tư ra sao để phù hợp với chương trình?

- Mỗi người dẫn khi tham gia Chuyển động 24h đều phải trải qua khóa huấn luyện gần 3 tháng với chuyên gia người Pháp, phải tự tìm cho mình cách đi, đứng trước màn hình sao cho phù hợp nhất. Trước đây, tôi chủ yếu ngồi dẫn, khi đi lại tự nhiên có cảm giác tay chân bị thừa nên phải tập luyện rất nhiều. Ngoài ra, chúng tôi còn phải học cách phản xạ với tin đột xuất, thực tập tình huống để thích nghi với việc sử dụng đồ họa. May mắn là Chuyển động 24h có một đội ngũ trang điểm và tạo phong cách riêng, điều đó đã giúp cho hình ảnh những người dẫn chương trình như tôi ngày càng đẹp và duyên dáng hơn trước màn hình.

Trước đây, có một số ý kiến cho rằng, Thụy Vân nói không thật giọng, hay nói vấp, phong cách dẫn đơn điệu... Bạn tiếp nhận những ý kiến phản hồi và rút kinh nghiệm ra sao trong Chuyển động 24h?

- Sau mỗi chương trình, tôi đều xem lại và rút kinh nghiệm cho bản thân. Bạn bè, gia đình, khán giả đóng góp cho tôi nhiều lời khuyên bổ ích. Hôm thì có người nhắc nhở tôi để tóc che mắt, ngay cả với chiếc bút tôi dùng để ghi tin cũng bị thắc mắc là tại sao Thụy Vân cứ cầm bút chỉ vào mặt khán giả. Tôi nghiêm túc tiếp nhận mọi lời khen, chê mang tính xây dựng và cố gắng hoàn thiện bản thân qua từng chương trình.

Kinh nghiệm dẫn Bản tin TCKD và Chìa khóa thành công đã giúp ích gì cho Thụy Vân trong công việc hiện tại?

- Ở Bản tin TCKD, tôi làm việc với vai trò một biên tập kiêm người dẫn dắt vào phóng sự và tin tức. Bản tin TCKD là chương trình phát sóng trực tiếp nên có rất nhiều tình huống xảy ra ngoài kịch bản, điều này đã giúp tôi rèn luyện phản ứng nhanh nhạy đối với những trường hợp khẩn cấp xảy ra. Có những khi đang dẫn ở Chuyển động 24h, đạo diễn nói nhỏ vào tai nghe tin tức mới mà tôi không hề biết trước và tôi vẫn dẫn trôi chảy như thể đã có trong kịch bản. Bên cạnh đó, quãng thời gian làm việc trong chương trình Chìa khóa thành công cùng các các chuyên gia, doanh nhân, CEO... đã giúp tôi nâng cao khả năng đánh giá và tổng hợp thông tin.

Nhà báo Lê Bình từng nói, ê-kíp Chuyển động 24h không đi mà là chạy, bạn có sợ cỗ máy đó tàn phá nhan sắc của một Á hậu?

- Áp lực là điều không thể tránh khỏi với bất kì ai tham gia VTV24. Tôi chỉ lo lắng, nếu làm việc quá tải sẽ không đủ sức khỏe để tiếp tục, nhưng điều tôi trăn trở hơn cả là làm sao để chương trình đủ sức hấp dẫn khán giả.

Việc chăm sóc bản thân đối với tôi bây giờ là sự tranh thủ. Có khi, 12h trưa làm xong, nếu cảm thấy cần phải thư giãn, tôi sẽ cố gắng đi spa chút xíu, 2h lại quay lại tiếp tục làm tin buổi chiều. Tôi là người đã lên kế hoạch thì phải thực hiện bằng được, nếu không sẽ cảm thấy khó chịu, bứt rứt không yên.

Bận rộn như vậy, Thụy Vân dành thời gian nào cho con trai?

- Vân cũng cảm thấy có lỗi với con, hôm nào sớm thì 7h30 tối tôi mới về đến nhà, có thời gian liên tiếp 5 ngày, tôi không chơi được với con vì khi tôi đi làm thì cháu chưa dậy, tối về đến nhà thì cháu đã đi ngủ rồi. Có những hôm con ốm, tôi vẫn phải đi làm nên giám sát bằng cách nhắn tin, gọi điện hàng chục lần cho người nhà để nắm bắt tình hình của con.

Từ chối nhiều cơ hội lấn sân showbiz, an phận với công việc của một viên chức Đài THVN, sự lựa chọn an toàn này thuộc về tính cách của Vân hay vì cuộc sống đã đầy đủ nên không cần thiết phải dấn thân nữa?

- Tôi hài lòng với cuộc sống và công việc hiện tại. Tính tôi lo xa nên quyết định lựa chọn sống trong một tổ chức có nguyên tắc, kỷ luật, dù rằng đôi khi phải hy sinh nhiều cơ hội hấp dẫn ở bên ngoài để hoàn thành công việc tại cơ quan.

Nhiều người cho rằng, cuộc sống của các Á hậu thường tròn trịa, viên mãn hơn Hoa hậu. Có bao giờ Vân cảm thấy điều đó là đúng?

- Được đăng quang Á hậu là một trong những may mắn lớn nhất của tôi, nhưng nếu như được làm Hoa hậu thì tôi cũng sẽ rất vui. Không có một căn cứ nào đảm bảo cuộc sống các Á hậu hạnh phúc hơn Hoa hậu cả. Tôi tin, dù là Á hậu hay Hoa hậu đi chăng nữa, tôi vẫn sẽ lựa chọn con đường như bây giờ. Danh hiệu có thể không quyết định số phận, nhưng biết đâu khi là một bà lão 80 tuổi, tôi vẫn được gọi là Á hậu. Đó là một niềm hạnh phúc và hãnh diện!

Vân tự chấm cho mình điểm mấy trên thang điểm 10 của một phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà"?

- Khó quá nhỉ! (Cười) Nếu như trên vai trò của một người phụ nữ cần mẫn, chăm chỉ trong công việc thì Vân xin nhận điểm 7 cho những cố gắng, nỗ lực của mình. Trong vai trò làm vợ, làm mẹ, Vân chỉ dám nhận điểm 6 vì còn dành quá ít thời gian cho con.

Tết năm nay Thụy Vân có dự định gì đặc biệt không?

- Vì chương trình Chuyển động 24h sẽ không được nghỉ Tết nên Vân sẽ đi làm cả những ngày Tết!

Cảm ơn Thụy Vân!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước