Bài hát Việt: 2014:

Nguyễn Hải Phong ấn tượng nhất với Yêu xa và Bốn chữ lắm

Lương Chi-Thứ sáu, ngày 23/01/2015 18:55 GMT+7

NS Nguyễn Hải Phong

Trước giờ G của đêm trao giải Bài hát Việt 2014, Nguyễn Hải Phong cho biết anh rất kì vọng vào hai ca khúc là Yêu xa và Bốn chữ lắm.

Trong mấy năm trở lại đây anh rất ít cho ra những sáng tác âm nhạc mới, lý do là gì vậy?

NS Nguyễn Hải Phong: Quả thực trong khoảng 2 năm trở lại đây, tôi lui về công việc đạo diễn và sản xuất chương trình nhiều hơn. Nhưng công việc sáng tạo của tôi vẫn nhiều, chỉ là những sản phẩm âm nhạc chính thức dành cho các ca sĩ vẫn còn ít. Tôi làm nhạc cho phim, quảng cáo, sản xuất, đạo diễn chương trình. Khối lượng công việc chiếm phần nhiều và làm ảnh hưởng đến việc sáng tạo ca khúc cho ca sĩ. Hơn nữa, ngoài công việc tôi còn dành thời gian cho gia đình, con tôi đã 2 tuổi rưỡi rồi. (Cười).

Nói một chút về Bài hát Việt, trong tháng 11/ 2014, anh đã thực hiện một minishow riêng, cảm giác của anh khi quay trở lại chương trình này như thế nào?

NS Nguyễn Hải Phong: Thực ra, năm ngoái tôi đã nhận được lời mời của Bài hát Việt, nhưng lúc đó tôi rất bận nên bị lỡ nhịp mất một năm. Năm nay, tôi rất vinh dự khi được Bài hát Việt tiếp tục mời tổ chức minishow một lần nữa.

Bài hát Việt minishow là một niềm tự hào đối với tôi. Bởi, thời gian hoạt động nghệ thuật sáng tạo của tôi đã nhiều năm, nhưng lại chưa có show nào mang dấu ấn của riêng mình. Bài hát Việt minishow tuy nhỏ, chỉ 5 ca khúc nhưng khắc khọa được Nguyễn Hải Phong trong suốt 10 năm qua.

Trong hai năm qua, anh không gửi ca khúc dự thi Bài hát Việt mà tham gia trong vai trò cố vấn, anh đánh giá như thế nào về các ca khúc dự thi, đặc biệt trong năm 2014?

NS Nguyễn Hải Phong: Năm nay, tôi thấy Bài hát Việt có rất nhiều ca khúc tham gia nhưng số lượng bài hát chất lượng thì không nhiều, trong mặt bằng gần 100 bài chỉ thấy 3 đến 4 bài có phần nổi trội. Nhìn chung, âm nhạc năm 2014 không có đột phá hay nổi bật, thiếu hiện tượng. Do vậy, việc Bài hát Việt không có nhiều ca khúc nổi bật cũng không phải hiện tượng lạ mà là tình trạng chung của nền nhạc Việt trong khoảng 2 năm gần đây.

Có nhận định cho rằng các ca khúc của Bài hát Việt trong ba năm trở lại đây gần gũi với khán giả hơn, anh có suy nghĩ như thế nào về nhận định này?

NS Nguyễn Hải Phong: Tôi thấy đó là quy luật của sự đổi mới, là tính kế thừa. Xã hội và âm nhạc nào cũng vậy. Nếu chúng ta chỉ xoay quanh những thứ quen thuộc quá lâu thì sẽ không phát triển được. Bài hát Việt đến nay đã đi được 10 năm. Những năm gần đây, chương trình có sự cập nhập, mở rộng hơn, thừa nhận nhiều người trẻ hơn, nhiều thể loại âm nhạc hơn như Rap, Rock. Tuy nhiên, dù nó mới nhưng vẫn không cởi bỏ truyền thống, vinh danh những sản phẩm thực sự chất lượng, đậm chất Việt Nam.

Kết thúc đêm chung kết tối qua (22/1), anh có ấn tượng với ca khúc nào nhất?

NS Nguyễn Hải Phong: Có 2 ca khúc tôi thực sự ấn tượng và thấy xứng đáng nếu được giải cao là Bốn chữ lắmYêu xa. Tất nhiên, những tác phẩm để đạt giải cao vẫn cần phải hài hòa giữa nghệ thuật, tính giải trí và được nhiều người yêu mến. Có thể, Bốn chữ lắm có sức bùng nổ nhiều hơn, nhưng riêng cá nhân tôi lại thích Yêu xa.

Với riêng anh, anh cảm thấy năm 2014 của mình như thế nào?

NS Nguyễn Hải Phong: Năm 2014 đối với tôi là một năm khá vất vả nhưng tôi khá là hài lòng vì những gì đã làm được. Năm vừa rồi, điều tôi hài lòng nhất là đã làm được những việc mang tính cộng đồng hơn. Tôi giúp những ca sĩ trẻ hoạt động nghệ thuật, làm một số sản phẩm có sự chung tay của nhiều nghệ sĩ và tham gia đạo diễn, chịu trách nhiệm nội dung rất nhiều chương trình giải trí tầm cỡ trong nước.

Một câu hỏi cuối, anh có dự định gì trong năm 2015?

NS Nguyễn Hải Phong: Bây giờ tôi chưa có kế hoạch hay ý tưởng cho các sản phẩm âm nhạc mới, nhưng nhìn chung, năm 2015 sẽ là bận rộn hơn. Tôi sẽ tập trung vào việc sản xuất chương trình, đạo diễn chương trình, tạo ra những ý tưởng mới cho dàn dựng. Hiện tại, lịch làm việc của tôi đã chiếm 2/3 năm rồi.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước