Nhà báo Lê Bình: "Với Chuyển động 24h, tôi đã có những cảm xúc tận cùng"

ĐLNA-Thứ năm, ngày 19/02/2015 10:00 GMT+7

Nhà báo Lê Bình tại trường quay Gala Việc tử tế - chương trình đặc biệt do Trung tâm Tin tức VTV24 sản xuất. (Ảnh: VTV News)

"Có những lúc tôi đã vui đến tận cùng và có những lúc đã buồn đến tận cùng" – Nhà báo Lê Bình, Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24, nói trong cuộc trò chuyện đầu tiên của năm Ất Mùi.

Những cuộc nói chuyện với nhà báo Lê Bình – Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24 - luôn luôn thẳng thắn. Chị không ngại nói về những điều mà những người khác có thể có ít nhiều e ngại. Cũng như vậy, trong cuộc hẹn gặp với chị vào ngày cuối cùng của năm, Lê Bình không ngại đề cập tới những thăng trầm mà Chuyển động 24h – một trong những chương trình nổi bật nhất của Trung tâm tin tức VTV24 - đã trải qua sau gần 5 tháng chính thức lên sóng. Chị khẳng định: "Với Chuyển động 24h, lần đầu tiên trong cuộc đời làm báo tôi được trải qua những cảm xúc mạnh đến như thế".

Chúng ta hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với những điều khiến chị hài lòng về Chuyển động 24h. Chị có thể nói gì về 5 tháng qua?

- Sau gần 5 tháng chạy Chuyển động 24h, chương trình đã được khán giả đón nhận với một raiting khá cao. Ở Hà Nội, mức ổn định là 5 và 6. Trong hệ thống các chương trình của kênh VTV1, tại địa bàn Hà Nội, thì Chuyển động 24h đang là cao nhất so với các chương trình cùng thời điểm. Đó là điều khiến tôi cảm thấy tạm hài lòng.

Tuy nhiên, lượng người xem đông lên, sự quan tâm của người dân với chương trình nhiều hơn cũng là một áp lực lớn đối với những người làm chương trình. Trong thời gian  qua cũng đã xảy ra những sự việc khiến cho chúng tôi – những người làm Chuyển động 24h – cảm thấy rất buồn và có lỗi. Có thể  là những sai sót nhưng cần phải rút kinh nghiệm rất nhiều trong việc hiểu khán giả, nắm bắt tâm lý khán giả.

Chị nghĩ nguyên nhân do đâu?

- Có thể do những bạn làm báo ở VTV24 còn rất trẻ, nhiệt huyết nhưng lại thiếu kinh nghiệm cho nên chúng tôi đã có những chương trình có thể khiến khán giả chưa vui. Nhân cuộc phỏng vấn ngày hôm nay, chúng tôi cũng muốn xin lỗi khán giả nếu chưa thực sự làm các bạn hài lòng. Nhưng chúng tôi muốn khán giả biết rằng chúng tôi đã và đang làm bằng cái tâm của mình, bằng mong muốn chuyển tải thông tin đến khán giả một cách nhanh nhất, sinh động nhất và chính xác nhất. Sau những sự việc đã xảy ra, chúng tôi đã có những điều chỉnh tích cực.

Chúng tôi cũng hạnh phúc là trong khoảng thời gian khó khăn vừa qua, chúng tôi đã nhận được nhiều những lời động viên tích cực và những lời động viên ấy đã trở thành động lực cho chúng tôi vững tin bước tiếp. Kể cả những lời chê bai, những lời mắng mỏ và những bình luận nặng nề đối với những người làm chương trình, chúng tôi cũng xin được đón nhận tất cả. Chúng tôi coi đó là bài học lớn. Những vấp ngã sẽ khiến người ta trưởng thành hơn. Thất bại là tiền đề của thành công. Tôi tin thế.

Chị từng nói trong cuộc phỏng vấn của chúng ta trước cuộc họp báo ra mắt Chuyển động 24h, rằng làm chương trình này rất áp lực, rất liều lĩnh và cũng rất nhiều nhiều thách thức. Vậy những gì diễn ra trong thực tế nó có quá so với sự chuẩn bị của chị không?

- Tôi đã nói đây là một sự liều lĩnh vì với chúng tôi, một trung tâm non trẻ với phần đa là những người trẻ dám đi một bước đi táo bạo như vậy cũng có phần liều lĩnh. Chúng tôi đã dự đoán trước là sẽ có hai luồng dự luận. Chúng tôi đã chuẩn bị tâm lý để chịu tất cả những áp lực đó. Nhưng, thực sự, chúng tôi chưa thật sự cảm nhận hết được sức nóng khủng khiếp mà áp lực đó gây ra.

Sau mọi chuyện, chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp và nhìn lại chính mình. Chúng tôi tự bảo nhau rằng cần lùi lại một bước để: " Thấy trời cao đất rộng", dừng lại một chút để: "Nghe tiếng gió thổi qua tai".

Chị có cảm thấy áp lực hơn sau tất cả?

-  Chúng tôi tin, với lượng khán giả xem nhiều như hiện nay, nó vẫn tiếp tục là những áp lực lớn để chúng tôi phải thận trọng hơn, phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn dù chỉ trong 1 câu từ hay từng nét nhạc. Nhưng bạn biết đấy, không ai nắm tay được từ sáng đến tối cả và truyền hình là như thế. Khi phát trực tiếp rất có thể có những lỗi sai sót nhỏ. Nhưng với những bài học lớn mà chúng tôi đã thuộc, phải thuộc sẽ giúp chúng tôi, khiến chúng tôi cố gắng để không bao giờ dẫm lại những vết chân cũ.

Người ta nói rằng có lẽ những gì chị trải qua trong nhiều năm làm truyền hình cảm xúc cũng không bằng những gì xảy ra trong vài tháng với Chuyển động 24h. Chị thấy có đúng không?

- Nói đúng ra là nó không dữ dội đến mức như thời gian tôi làm Chuyển động 24h. Đúng là cả quãng thời gian làm báo của tôi tôi cũng đã có một số kinh nghiệm trong việc xử lý những vấn đề nóng, nhưng đến Chuyển động 24h thì đã cho tôi những cảm xúc tận cùng – vui cũng tận cùng và buồn thì cũng buồn đến tận cùng. Cảm xúc đấy đã được đẩy lên đỉnh cao của cả niềm hạnh phúc và những nỗi buồn...

Hỏi thật chị, trong thời kỳ đỉnh điểm nhất của Chuyển động 24h, có lúc nào chị cảm thấy chán nản, thất vọng hay một cảm xúc tương tự?

- Có chứ. Tôi có chán nản và cũng có thất vọng. Tôi đã nghĩ sao mình đã cố gắng hết mức mà người ta lại không hiểu mình? Nhưng ngay lập tức sau đó, khi trấn tĩnh lại, tôi cũng như các anh em trong VTV24 nghĩ đấy là quyền tối thượng của khán giả. Khán giả có quyền đặt câu hỏi, có quyền khắt khe với mọi sai sót và chúng tôi chỉ có một cách thôi là không được phép có những sai sót lớn. Sai sót nhỏ thì tôi đã nói, khó tránh được.

Chúng tôi vẫn luôn nhắc nhở mình là chương trình của chúng tôi đang có hàng triệu người xem và chúng tôi có trách nhiệm vô cùng lớn. Nếu chúng tôi muốn giữ chân khán giả, muốn lượng người xem vẫn đông như thế này thì chúng tôi không được phép phạm vào những lỗi lầm cũ.

Chính những lời hứa trách nhiệm ấy đặt nặng trên vai nên chúng tôi đang cố gắng để hoàn thiện, kiểm soát những chương trình lên sóng một cách chặt chẽ nhất có thể.

Vậy, điều khán giả có thể chờ đợi ở Chuyển động 24h trong năm mới?

- Chuyển động 24h vẫn đang chuyển động, mỗi một bản tin là những tin tức mới được chuyển đi, mang tới cho khán giả những thông điệp từ cuộc sống. Mỗi ngày chúng tôi sẽ nhích một chút, sự khác biệt được tích tụ qua năm tháng, khi nhìn lại người ta sẽ thấy những thay đổi lớn.

Một điều chị sẽ nói với khán giả của Chuyển động 24h trong năm mới?

- Cảm ơn khán giả đã đến với chúng tôi. Cảm ơn khán giả đã động viên chúng tôi và cảm ơn cả những lời chê bai và mắng mỏ bởi chính những điều đó là động lực để chúng tôi đi tiếp. Chúc khán giả của Chuyển động 24h năm mới bình an, hạnh phúc

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước