Nhà báo Lê Bình: VTV24 không chỉ hướng đến những sản phẩm truyền hình tốt

ĐL.Nhân Ái-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 08:51 GMT+7

Nhà báo Lê Bình - Giám đốc Trung tâm VTV24, Đài THVN. (Ảnh: Trần Quang Phát)

Nhà báo Lê Bình khẳng định một sản phẩm truyền hình tốt và hay không phải là điều những phóng viên VTV24 hướng đến, mà đó phải là một sản phẩm có tác động đến đời sống dân sinh.

Chia sẻ trong cuộc trò chuyện ngắn với VTV News, nhà báo Lê Bình - Giám đốc Trung tâm VTV24 - nói rằng chị rất vui vì những sản phẩm truyền hình mà các phóng viên của trung tâm đã thực hiện trong thời gian qua. Hàng loạt những phóng sự do VTV24 thực hiện đã tạo được tiếng vang khi đến với khán giả, có thể kể đến phóng sự ép người dân nông thôn nộp tiền làm đường trái pháp luật ở Hà Tĩnh, biệt thự mọc như nấm trên đất nông nghiệp Sóc Sơn, Hà Nội… Tất cả những phóng sự này khi lên sóng truyền hình đều nhận được hưởng ứng và khen ngợi của khán giả và lập tức chính quyền địa phương có ngay những biện pháp giải quyết.

“Tôi nghĩ một sản phẩm truyền hình hay và tốt, giúp cho người làm ra nó nổi tiếng thì cũng tốt đấy, nhưng đó không phải là điều mà chúng tôi hướng đến" - Giám đốc Trung tâm VTV24 nói - "Tôi luôn nói với các bạn phóng viên của Trung tâm VTV24 rằng một sản phẩm truyền hình hay, một bài báo hay là phải có tác động đến đời sống dân sinh, làm thay đổi hành vi của con người và xã hội, để làm sao hành vi xấu bị triệt tiêu và hành vi tốt được nhân lên, những người đang làm việc xấu sẽ không còn cơ hội làm những việc xấu nữa, khiến con người sống tử tế hơn, xã hội tốt đẹp hơn".

"Tôi cũng luôn nói với các bạn phóng viên ở Trung tâm của chúng tôi rằng chúng ta không chỉ làm ra những tác phẩm truyền hình hay mà quan trọng hơn sau khi nó được phát sóng, đối tượng được phản ánh biến chuyển hành vi như thế nào. Chúng ta không chỉ tìm ra vấn đề mà còn phải giải quyết được vấn đề mình nêu ra. Đó là điều quan trọng" - nhà báo Lê Bình nói tiếp - "Xã hội có mầu gì, chúng ta vẽ đúng bức tranh như thế, gam trầm, vẽ mầu tối… nhưng cuộc đời này vẫn còn rất nhiều những mảng sáng, những người tốt, chúng ta chỉ chăm chăm bôi đen bức tranh cuộc sống để mình được nổi tiếng đó là có tội với đất nước, với dân tộc và với cả chính người thân của chúng ta".

Nhà báo Lê Bình và các phóng viên của Trung tâm VTV24 chụp ảnh chung cùng Phó Tổng giám đốc Đài THVN Nguyễn Thị Thu Hiền. (Ảnh: Trần Quang Phát)

Nhà báo Lê Bình và các phóng viên của Trung tâm VTV24 chụp ảnh chung cùng Phó Tổng Giám đốc Đài THVN Nguyễn Thị Thu Hiền. (Ảnh: Trần Quang Phát)

"Ở vị trí của người lãnh đạo Trung tâm, tôi rất vui khi các phóng sự do phóng viên của VTV24 thực hiện khi lên sóng đã có những tác động đến xã hội. Có nhiều vấn đề mà phóng sự của VTV24 nêu ra đã được những người có trách nhiệm quan tâm và biến nó thành những hành động, giải quyết ngay sau đó. Ví dụ như phóng sự về tình trạng mất nước của 250 hộ dân tại Hà Nội, tình trạng các khu chung cư phải sử dụng nước sinh hoạt bẩn hay hàng chục nhà máy nước đầu tư cả chục tỷ đồng bị bỏ hoang...".

Tuy nhiên, nữ Giám đốc của VTV24 cho biết: "Tôi không hài lòng và sẽ không bao giờ hài lòng". Nhà báo Lê Bình khẳng định với giọng chắc chắn: "Vì khi mình thỏa mãn với những gì mình đạt được nghĩa là mình dừng lại. Mình dừng lại và xã hội vẫn phát triển nghĩa là mình đang thụt lùi. Chúng tôi luôn cố gắng không ngừng mỗi ngày".

Giám đốc VTV24 lý giải tiếp: "Quyền lực bây giờ nằm trong tay khán giả. Nếu mình làm không tốt thì sản phẩm của mình sẽ không giữ chân được người xem và họ sẽ nhanh chóng có những lựa chọn mới".

"Bây giờ khán giả có rất nhiều sự lựa chọn và kênh truyền hình quốc gia không còn độc tôn như trước nữa, đấy là thực tế. Vì thế, chỉ có những sản phẩm truyền hình tốt mới có thể giữ chân được khán giả, chỉ khi thực sự làm nghề bắng cái tâm trong sáng và sự nỗ lực cao nhất thì mới thuyết phục được khán giả ngày càng thông minh hơn và khó tính hơn như hiện nay".

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước