Nhạc sĩ Tiến Minh: Sáng tác nhạc phim từ cảm thụ của người diễn viên

PV-Thứ bảy, ngày 07/03/2015 07:00 GMT+7

Diễn viên - nhạc sĩ Tiến Minh trong chương trình Điện ảnh - Kết nối đam mê.

(VTV.vn) - Là một người tham gia diễn xuất, nhạc sĩ Tiến Minh hiểu rõ ca khúc nhạc phim có ảnh hưởng như thế nào tới diễn viên, cũng như những khó khăn trong quá trình sáng tác.

Trở thành khách mời trong chương trình Điện ảnh – Kết nối đam mê chủ đề Tình ca trong phim, diễn viên – nhạc sĩ Tiến Minh đã có nhiều chia sẻ về việc sáng tác ca khúc cho phim. Có thể nói, Tiến Minh là một trường hợp đặc biệt của âm nhạc Việt Nam. Dù không được đào tạo bài bản về sáng tác nhạc nhưng những bản tình ca trong phim của nhạc sĩ Tiến Minh luôn tạo nên dấu ấn với khán giả.

Tiến Minh cho rằng, việc làm diễn viên cũng là một lợi thế của anh trong việc sáng tác ca khúc cho phim: “Tôi là một diễn viên nên âm nhạc đến với tôi có lẽ cũng là từ cảm thụ của một người trong vai trò diễn xuất. Người bình thường có thể sẽ không nhìn được vào chiều sâu của lời thoại, nhưng tôi hiểu khi diễn, mình cần đến âm nhạc như thế nào”.

Trong số các sáng tác của anh, nhiều bài hát được lấy tên của phim như: Vệt nắng cuối trời, Chỉ có thể là tình yêu, Con đường hạnh phúc, Đi qua bóng tối, Giấc mơ hạnh phúc. Với ca từ ngọt ngào, bay bổng, những ca khúc này của Tiến Minh đặc biệt được nhiều bạn trẻ đón nhận. Trước ý kiến cho rằng Tiến Minh sáng tác nhạc cho phim chỉ là từ tựa đề của phim, anh bày tỏ: “Hình dung về một phim điện ảnh thật sự rất khó. Vì thế, tôi cần phải xem được hình ảnh của phim. Thông thường, tôi xem kịch bản rồi mới viết nhạc cho phim”.

Những ca khúc nhạc phim của Tiến Minh thường cần đến chất giọng nam cao, quãng rộng. Anh lý giải đó là sở thích và phong cách âm nhạc của mình. Ở những đoạn cao trào, chất giọng có sự nhảy quãng mạnh mẽ để thể hiện độ thăng hoa trong tác phẩm. Tiến Minh khẳng định: “Ca sĩ hát trong phim không đơn giản như trên sân khấu... Những ca khúc trong phim có đời sống khác hẳn những ca khúc được biểu diễn”.

Bên cạnh đó, Tiến Minh còn chia sẻ thêm quan niệm về một ca khúc thành công, về tố chất quan trọng nhất của một nhạc sĩ viết nhạc cho phim.

Cùng lắng nghe toàn bộ chia sẻ của diễn viên – nhạc sĩ Tiến Minh trong chương trình qua video dưới đây:

 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước