Phó TGĐ Đài THVN Phạm Việt Tiến: “Khán giả là linh hồn của VTV”

ĐLNA-Thứ tư, ngày 18/02/2015 06:00 GMT+7

Nhà báo Phạm Việt Tiến - Phó TGĐ Đài Truyền hình Việt Nam. (Ảnh: ĐL.Nhân Ái)

VTV.vn - “Chúng tôi luôn có một tâm nguyện là sẽ phục vụ hết mình đối với khán giả truyền hình vì khán giả là linh hồn của chúng tôi” – Phó TGĐ Phạm Việt Tiến nói với VTV News.

Trong ngày cuối cùng của năm Giáp Ngọ, Nhà báo Phạm Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam - đã có một cuộc trò chuyện với VTV News. Nhà báo chia sẻ về những điều VTV đã làm được trong năm 2014 cũng như chia sẻ những kế hoạch mà các chương trình của VTV hướng tới trong năm 2015.

“Tổng giám đốc Trần Bình Minh cũng như lãnh đạo Đài nói chung đều hết sức hài lòng về những bước tiến của VTV trong năm qua mặc dù cuối năm 2014, đầu 2015 đã có những điều không mong muốn xảy ra. Nhưng trong quá trình làm việc với khối lượng khổng lồ các chương trình thì đó cũng là điều khó tránh khỏi” - Nhà báo Phạm Việt Tiến nói.

Sau những điều không mong muốn đó, VTV đã có những thay đổi gì, thưa ông?

- VTV kiểm soát các phóng viên kỹ lưỡng hơn và các phóng viên của Đài cũng cẩn trọng hơn trong quá trình làm việc, nâng cao ý thức, nghiệp vụ cũng như xác định rõ trách nhiệm của mình. Tất cả nhằm một mục đích cuối cùng là làm thế nào để có những chương trình tốt nhất gửi đến khán giả.

Quay lại một chút với những thay đổi của VTV trong năm 2014, ông có thể nói rõ hơn về sự thay đổi này?

- 2014 có thể nói là năm mang đậm dấu ấn của các chương trình lớn, các chương trình trọng điểm. Những chương trình này đã được khán giả, cấp quản lý Nhà nước và các lãnh đạo ghi nhận. Điều đáng lưu tâm nhất mà VTV đã làm được trong năm 2014 chính là về mặt nội dung và một phần hết sức quan trọng khác phải nhắc đến là những nền tảng nội dung đó đã được thực hiện với sự hỗ trợ cực kỳ đắc lực của công nghệ mới. VTV đã sản xuất các chương trình trên nền tảng HD. Đã có 3 kênh phát sóng HD trong năm qua là VTV1, VTV3 và VTV6. Các kênh còn lại là VTV2, VTV4 và VTV5 chưa phát HD nhưng đã sản xuất trên nền tảng HD nên chất lượng các chương trình cũng khác trước rất nhiều.

Các chương trình của VTV cũng đã được đổi mới trong cách làm, có chất lượng cao hơn, phong cách mới hơn, tiệm cận với nhiều vấn đề tốt hơn, đáp ứng được nhu cầu xã hội, nhu cầu giải trí, nhu cầu muốn cập nhật thông tin, muốn chia sẻ trong xã hội. Các chương trình trực tiếp hay các chương trình được sản xuất bình thường và các chương trình có sự kết nối tương tác với khán giả cũng đã tăng lên một cách rõ rệt.

Ông có sự hài lòng nào về các chương trình VTV đã thực hiện trong năm 2014?

- 2014 đánh dấu bằng những chương trình mang đậm nét về chính luận như 60 năm giải phóng Điện Biên, 60 năm giải phóng Thủ đô, 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam… Những chương trình đó VTV đã làm cực kỳ có chất lượng, công phu, có sự đầu tư lớn cả về nội dung lẫn kinh phí và được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như Quân đội đánh giá rất cao.

2014 cũng là năm VTV ra mắt nhiều chương trình mới theo nguyện vọng của khán giả, có tính tương tác cao với khán giả. Sự đổi mới này có thể thấy rất rõ trong các chương trình của VTV6 như Bữa trưa vui vẻ, Cầu vồng, Tuổi 20 hát, Tôi lên tiếng… Những chương trình được yêu thích trước đó của VTV6 như Sinh ra từ làng tiếp tục có sự đổi mới và được khán giả yêu mến hơn.

VTV2 cũng vậy, các bạn có thể thấy sự thay đổi đáng kể ở kênh này. VTV2 đã có những khung giờ nhất định dành cho bà con nông dân và dành cho gia đình. Và đặc biệt, những series phim khoa học của VTV2 cũng rất nổi bật. Có thể kể đến các bộ phim như Bản hòa tấu Sơn Đoòng, 82h ở Đạ Dâng

Những sự thay đổi này đã đưa raiting các chương trình của VTV lên rất cao trong năm qua. Tôi nghĩ đó là một tín hiệu vui.

Năm 2014, cùng với khối tin tức, có sự chuyển động liên tục của thời sự, của VTV4 và các chương trình khác đã làm cho bức tranh tổng thể về nội dung trên các kênh sóng của Đài THVN đã được cải thiện đáng kể.

Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là VTV có sự đổi mới về mặt nội dung, nhận được sự ghi nhận của các cấp lãnh đạo và chúng ta thực sự đã lớn mạnh kể cả trình độ và năng lực, khẳng định được vị thế của một đài truyền hình quốc gia.

Sự ra đời khung giờ mới - VTV Đặc biệt - cũng là một điểm nhấn của VTV phải không thưa ông?

- Đúng vậy. VTV Đặc biệt lên sóng tháng 1/2015 nhưng đã được chuẩn bị trước đó hơn 1 năm. Có thể nói nó bắt đầu từ cuối 2013 và cả năm 2014 chúng tôi đã đầu tư một cách quyết liệt cho VTV Đặc biệt bởi đây cũng là nấc thang đánh giá giá trị của Đài THVN đối với khán giả, trước hết là trong nước. Bước tiếp theo rất quan trọng là đối với các nước trong khu vực và châu Á - Thái Bình Dương. Đài NHK được đánh giá là đài lớn của châu Á và cả trên thế giới bởi họ đã có chương trình NHK đặc biệt cách đây 40 năm. Nền tảng giá trị ấy đã nuôi dưỡng thành công của họ và chúng ta bây giờ mới đi theo nhưng hứa hẹn sẽ có những điều tốt.

Nhìn lại năm 2014 với những gì VTV làm được, ông cảm thấy như thế nào?

- VTV đã hoàn thành xuất sắc việc đem đến một khối lượng khổng lồ các vấn đề trong cuộc sống, xã hội đến với khán giả trên mọi lĩnh vực – từ chính trị, thời sự đến văn hóa, văn nghệ, khoa học… Điều này đã thể hiện khả năng lớn mạnh của VTV - như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá trong Hội báo Xuân vừa qua. Đây là lời động viên tốt nhất với Đài THVN. Chúng tôi thấy đó là một niềm tự hào và là niềm vui của năm 2014.

Vậy còn kế hoạch của VTV trong năm 2015 là gì, thưa ông?

- Năm 2015, VTV sẽ tiếp tục hoàn thiện nền tảng công nghệ số HD trên các kênh còn lại. Chúng tôi sẽ bước vào quy hoạch và phát triển theo đổi mới của phát triển báo chí nói chung của Chính phủ. Trên nền tảng đó vẫn phải phát triển nội dung một cách vững vàng. Trách nhiệm này trước hết thuộc về lãnh đạo Đài nhưng nó không thể không có từ mỗi một con người trong khối nội dung. Chúng tôi sẽ phải tiếp tục đổi mới, có tư duy ấn tượng về cách làm.

Năm nay cũng là năm có rất nhiều sự kiện của đất nước. VTV phải làm thật tốt và thể hiện đúng tầm vóc là một đài truyền hình quốc gia. Điều quan trọng nữa là VTV sẽ luôn luôn sản xuất những chương trình có nội dung tốt với trách nhiệm vì xã hội, vì cộng đồng, vì đất nước.

Và một lời chúc của ông tới những khán giả của VTV trong năm mới?

- Chúng tôi mong khán giả truyền hình luôn luôn yêu quý các chương trình của VTV. Chúng tôi luôn có một tâm nguyện sẽ phục vụ hết mình đối với khán giả truyền hình vì khán giả là linh hồn của chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn đem hết tinh thần, nghị lực của mình để làm được những chương trình tốt nhất phục vụ Đảng, Nhà nước và phục vụ khán giả. Mong khán giả luôn có sức khỏe trong năm Ất Mùi và luôn luôn là người bạn đồng hành thân thiết nhất, tốt nhất của VTV.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước