"Triển khai hệ thống cảnh báo nhanh thiên tai trên VTV"

TCTH-Thứ hai, ngày 08/02/2016 10:05 GMT+7

Bà Phạm Thanh Thư - Giám đốc Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên tai.

VTV.vn - Giám đốc Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên tai - bà Phạm Thanh Thư cho biết năm 2016 VTV sẽ triển khai hệ thống cảnh báo nhanh thiên tai trên sóng TH.

Trong bối cảnh khí hậu, thiên tai không chỉ xảy ở một nước mà ảnh hưởng một loạt quốc gia, thách thức đặt ra là Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên tai, Đài THVN sẽ phải hòa nhập với thế giới bằng cảnh báo nhanh. Trong năm 2016, Trung tâm sẽ có một bước chuyển lớn khi triển khai hệ thống Cảnh báo nhanh thiên tai trên Truyền hình.

Nói về hệ thống cảnh báo nhanh thiên tai trên Truyền hình, bà Phạm Thanh Thư - Giám đốc Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên cho biết: "Đây là hệ thống công nghệ rất hiện đại, hoạt động theo chuẩn CAP, hệ thống chuẩn theo Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) sẽ được ứng dụng với các loại hình thiên tai của Việt Nam. Hệ thống cảnh báo thiên tai sẽ lập tức cập nhật dữ liệu cảnh báo các thiên tai theo cấp độ khác nhau. Cấp độ thấp nhất là khi chèn thông tin cảnh báo thiên tai dạng text ngay lập tức trên kênh sóng truyền hình. Cấp độ 2 sẽ chèn hình ảnh. Trong trường hợp nguy hiểm nhất thì có thể chèn cưỡng bức toàn bộ tín hiệu hình ảnh và tiếng động lên sóng truyền hình trên toàn quốc hoặc những khu vực có thể chịu tác động của thiên tai".

"Để thực hiện điều này đòi hỏi đội ngũ nhân sự sự bám sát thiên tai trên cả khu vực và thế giới, hiểu biết chuyên sâu. Mỗi phóng viên, biên tập viên phải tự lực, nâng cao trình độ chuyên môn cả về khí tượng và tác nghiệp báo chí để sẵn sàng tham gia đưa tin với những sự kiện thiên tai xảy ra ở một loạt quốc gia trong khu vực trong đó có Việt Nam. Xâu chuỗi sự kiện thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu trên một phạm vi rộng lớn. Chính vì vậy Trung tâm sẽ phối hợp với Jica Nhật Bản thực hiện dự án về đào tạo để tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao, để có thể vận hành hệ thống Cảnh báo thiên tai hiện đại này" - bà Phạm Thanh Thư nói thêm.

Bên cạnh đó trung tâm sẽ mở rộng và đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực thiên tai như Tổ chức khí tượng thế giới, Viện Khí tượng Phần Lan, Qũy phát triển Pháp,.. để xin tài trợ lớn phục vụ cho việc phát triển và hội nhập của Trung tâm trong bước phát triển chung của Đài THVN và thế giới trong lĩnh vực cảnh báo thiên tai và biến đổi khí hậu.

Trong xu hướng phát triển mạnh mẽ của Đài THVN, với sự ra đời của các kênh VTV8, VTV9 Trung tâm cũng triển khai thực hiện các bản tin dự báo thời tiết cho các kênh sóng này theo hình thức hoàn toàn mới, với tính tương tác cao với khán giả, phù hợp với nhu cầu riêng, phục vụ cho các khán giả miền Trung, miền Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước