Đất công viên bị "xẻ thịt" từ lợi dụng chủ trương xã hội hóa

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/08/2019 10:00 GMT+7

VTV.vn - Trong khi tỷ lệ cây xanh ở đô thị còn ở mức thấp thì không ít diện tích dành cho công viên cây xanh lại đang bị chiếm dụng, sử dụng sai mục đích.

Được thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2000, công viên Tuổi trẻ thủ đô nằm trên địa bàn phường Thanh Nhàn từng được kỳ vọng là điểm văn hóa công cộng có không gian xanh của thủ đô. Gần 20 năm sau, dự án khu vui chơi công cộng từng giành nhiều giải thưởng này trở lên hoang tàn. Các hạng mục vui chơi trẻ em được đầu tư có giá trị hàng chục tỷ đồng bị gỉ sét, không người sử dụng. Tuyến đường ven hồ trong công viên cũng ngập tràn rác thải. Không gian sinh hoạt công cộng bị thu hẹp khiến người dân sống tại đây không khỏi bức xúc.

Hiện khu vực giải trí công cộng hay khu vui chơi cho người dân bị lấn chiếm, "xẻ thịt" phục vụ cho mục đích kinh doanh. Hàng loạt công trình vi phạm phục vụ mục đích kinh doanh mọc lên trong công viên Tuổi trẻ, cá biệt, nhiều công trình còn rào chắn các hạng mục vui chơi công cộng ngay trong khuôn viên kinh doanh. Từ khoảng 28ha theo quy hoạch, không gian vui chơi công cộng nay chỉ là một khu đất nhỏ với vài chiếc ghế đá, xung quanh là các nhà hàng, bãi trông giữ xe hay trung tâm tổ chức đám cưới.

Vào tháng 4/2019, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã kỷ luật 21 cán bộ quận Hai Bà Trưng và phường Thanh Nhàn do liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại công viên Tuổi trẻ. Sai phạm tại công viên Tuổi trẻ đã và đang được làm rõ. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, mọi hoạt động kinh doanh trên khu đất 28ha vẫn diễn ra bình thường.

Mục tiêu Hà Nội đề ra là đến năm 2030, sẽ có 60 công viên còn TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 11.000 ha công viên cây xanh. Thế nhưng đến nay, theo báo cáo của Tổng cục Môi trường, tại hai thành phố này, tỷ lệ trung bình diện tích cây xanh trên đầu người chỉ khoảng 2m2. Mật độ này chỉ bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố tiên tiến trên thế giới. Công viên cây xanh đã thiếu nhưng điều đáng nói, chỉ riêng TP.HCM có đến 40% diện tích này đang bị sử dụng sai mục đích. Nguyên nhân bởi công viên đang bị "xẻ thịt" từ lợi dụng chủ trương xã hội hóa, đang biến công viên thành tư viên.

Từ năm 1998 - 2005, TP.HCM có các đợt điều chỉnh quy hoạch lớn đều dành một phần diện tích đất cho các loại hình đầu tư kinh doanh, khai thác công viên, thường được gọi là xã hội hóa. Chủ trương đã góp phần tăng thêm các tiện ích và sản phẩm giải trí, tập luyện cho người dân khi đến công viên thay vì chỉ có cây xanh và thảm cỏ nhưng việc thực hiện chủ trương lại có vấn đề.

Cần có tầm nhìn chiến lược trong phát triển xây dựng công viên ở TP.HCM Cần có tầm nhìn chiến lược trong phát triển xây dựng công viên ở TP.HCM

VTV.vn - Trong 7 năm qua, diện tích công viên cây xanh tại TP.HCM chỉ tăng thêm 10,48ha.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước