TP.HCM phấn đấu tăng diện tích công viên cây xanh ở ngoại thành

Hạnh Vân (VTV9)Cập nhật 15:02 ngày 14/08/2019

VTV.vn - Còn 10.000 ha đất công viên tại TP.HCM phải phủ xanh. Đó là thực trạng đặt ra tại Hội thảo quốc tế về định hướng cây xanh công viên giai đoạn 2019-2025 diễn ra sáng 14/8.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo. Trong bài phát biểu, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh: Dù thành phố dẫn đầu cả nước về nhiều chỉ tiêu nhưng mảng công viên cây xanh vẫn còn nhiều hạn chế. Theo thống kê, diện tích cây xanh hiện tại của TP.HCM chỉ đạt 8% so với quy hoạch. 

7 năm thành phố chỉ tăng thêm 10,78 ha diện tích công viên công cộng. Nhiều nơi như huyện Hóc Môn, Thủ Đức, Cần Giờ quy mô quỹ đất quy hoạch còn quá thấp so với quy hoạch đề ra, có nơi không có quỹ đất quy hoạch. Thành phố chỉ có 102.000 cây có số và địa chỉ trong khi con số này tại Singapore là 2 triệu cây. Chính vì vậy TP.HCM mong muốn có được sự chia sẻ về cách thức phát triển và gìn giữ mảng xanh của các nước.

Theo đại diện đến từ Công viên Quốc gia của Singapore, kinh nghiệm của Singapore là chia công viên làm 6 cụm để quản lý. Mỗi cụm đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng. Công viên tại Singapore đều bị cấm hút thuốc. Quản lý cây xanh mảng xanh phải có đội ngũ kỹ sư riêng biệt. Các tiện ích đi kèm công viên phải được chăm chút, cải tiến để bảo đảm tính thẩm mỹ cho công viên. Các công viên đều có thể cho thuê để làm giải trí, nhưng đều phải là những môn thể thao lành mạnh, tuyệt đối không có các cửa hàng bán điện thoại và quần áo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!