Hàng nghìn điểm xả thải trên cả nước không được xử lý triệt để

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 07/12/2019 10:10 GMT+7

VTV.vn - Có hàng nghìn điểm xả thải từ nhiều nguồn vào các hệ thống ở cả miền Nam và miền Bắc nhưng đều không được xử lý triệt trước khi xả.

Đặc điểm chung của các sông, hồ tại Việt Nam là tiếp nhận trực tiếp tất cả nguồn nước thải từ sinh hoạt cũng như nước thải từ các khu công nghiệp, khu đô thị, do vậy khó có thể đảm bảo được sự an toàn cho nguồn tài nguyên nước.

Theo thống kê, toàn lưu vực sông Đồng Nai, có trên 4.500 điểm xả thải. Lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy tiếp nhận gần 6.000 nguồn thải. Từ cách đây hơn chục năm, lưu vực sông cầu, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Đồng Nai đều đã được xây dựng đề án để bảo vệ, nhưng đến nay kết quả không khả quan được bao nhiêu. Các nguồn thải đều không được xử lý triệt để. Và hàng ngày hàng triệu m3 nước thải vẫn được xả trực tiếp xuống các sông, hồ.

Đã có nhiều đề án bảo vệ nguồn nước mặt trong nhiều năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa có hiệu quả. Vai trò quản lý Nhà nước là rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu chỉ giải quyết đầu ra, trong khi nguồn thải vẫn "mạnh ai người đó xả", vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ không bao giờ giải quyết được. Ở đây rất cần ý thức của mỗi người dân trong việc cùng chung tay bảo vệ nguồn nước mặt, vì cuộc sống, vì sự an toàn của mỗi chúng ta.


Hà Nội: Ô nhiễm trầm trọng nguồn nước mặt Hà Nội: Ô nhiễm trầm trọng nguồn nước mặt

VTV.vn - Thành phố Hà Nội có khoảng 120 hồ, ao, đầm, thủy vực… nhưng hầu hết các hồ ao này đều trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước