Hệ thống cống ngầm lớn nhất thế giới tại Tokyo, Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 06/07/2019 11:07 GMT+7

VTV.vn - Hệ thống thoát nước khổng lồ của Tokyo, Nhật Bản từng được sách Kỷ lục Guinness công nhận là cống ngầm lớn nhất thế giới.

Nhật Bản đã phải mất 13 năm với chi phí khoảng 2 tỷ USD để đưa công trình cống ngầm ở độ sâu 50m dưới lòng đất này đi vào sử dụng, nếu tính cả thời gian hoàn thiện thì phải mất đến 17 năm. Điểm nhấn của công trình được mệnh danh là "Cung điện dưới lòng đất" này là 59 cột chống, mỗi cột nặng đến 500 tấn.

Sân bóng đá và các khu công viên xung quanh hàng ngày vẫn là nơi để người dân tập thể dục, vui chơi, nhưng phía dưới lại là công trình điều áp và chứa nước thải được mệnh danh là "Cung điện dưới lòng đất". Hệ thống thoát nước này có chiều dài 177m, rộng 78m, cao 25,4m. Tại bể chứa nước cuối cùng trong hệ thống chống ngập trước khi nước thải được đẩy ra sông Edogawa, một vạch trắng được dùng để đánh dấu mực nước vào thời điểm tháng 8/2008, khi một cơn mưa cực lớn đã đổ xuống khu vực này. Vào thời điểm đó, hệ thống trên đã giúp thoát 12 triệu m3 nước ra sông Edo, tương đương lượng nước có thể làm đầy 25.000 bể bơi theo chuẩn Olympic.

Bên cạnh công trình điều áp là các bể chứa với độ sâu 75m, đường kính 32m. Khi 5 bể này đầy nước, nước sẽ được tiếp tục chảy vào bể điều áp.

Khám phá thành phố ngầm ở Seatle, Mỹ Khám phá thành phố ngầm ở Seatle, Mỹ

VTV.vn - Đây là một trong những thành phố ngầm nổi tiếng nhất của Mỹ và là hệ quả của một thảm họa lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước