Mô hình thành phố biển thúc đẩy tiềm năng biển đảo Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 04/01/2020 10:40 GMT+7

VTV.vn - Dù có tiềm năng lớn về lớn về tài nguyên biển và hải đảo, nhưng đến nay nước ta mới chỉ có 12 huyện đảo và chưa có thành phố biển đảo.

Với hơn 3.260km đường bờ biển cùng với trên 3.000 hòn đảo, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Việt Nam là quốc gia có lợi thế rất lớn về tài nguyên biển và hải đảo. Phú Quốc là huyện đảo lớn nhất của Việt Nam với diện tích khoảng 589km2, nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, diện tích lớn tương đương quốc đảo Singapore. Trong những năm gần đây, Phú Quốc đã trở thành một trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng quốc gia và quốc tế.

Để phát huy tiềm năng của Phú Quốc, mới đây tỉnh Kiên Giang đã trình Chính phủ xin chủ trương thành lập thành phố Phú Quốc trên cơ sở là huyện đảo Phú Quốc cùng với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ. Nếu được thông qua, đây sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của cả nước.

Với sự phát triển mạnh mẽ, "chiếc áo" quản lý hiện hữu ở Phú Quốc đang trở nên quá chật. Trong phương án trình Chính phủ, tỉnh Kiên Giang dự kiến thành lập thành phố Phú Quốc với 8 phường và 1 xã trực thuộc. Sau khi thành lập, thành phố Phú Quốc sẽ có diện tích tự nhiên khoảng 589km2 và dân số 127.000 người. Phú Quốc sở hữu một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh, cơ sở hạ tầng, giao thông du lịch bài bản, doanh nghiệp đã đầu tư và cam kết đồng hành lâu dài để phát triển Phú Quốc có thể sánh vai với những thành phố biển đẹp nhất trên thế giới.


Phú Quốc hướng tới xây dựng thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam Phú Quốc hướng tới xây dựng thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam

VTV.vn - Mới đây, tỉnh Kiên Giang đã đề xuất Chính phủ xin thành lập thành phố Phú Quốc trên cơ sở huyện đảo Phú Quốc với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước