“Chúng tôi quyết tâm giành huy chương và đạt thành tích cao nhất tại Olympic Rio 2016”

Minh Nguyệt (Ảnh: Quang Phát)Cập nhật 11:49 ngày 29/07/2016

VTV.vn - Đó là lời khẳng định của Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Rio 2016, ông Trần Đức Phấn.

Trước ngày Olympic Rio khởi tranh, Thể Thao VTV đã có cuộc trao đổi cùng Trưởng đoànTTVN tại Olympic Rio 2016, ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT để tìm hiểu rõ hơn về sự chuẩn bị của các VĐV cũng như mục tiêu của Đoàn TTVN tại Olympic Rio 2016.

PV: Thưa ông Trần Đức Phấn, đây là lần thứ 9 Thể thao Việt Nam tham dự đấu trường Olympic. Vậy trong lần này, TTVN đến Olympic Rio 2016 với tâm thế như thế nào?

Ông Trần Đức Phấn: Qua mỗi kỳ Olympic lại có những đặc điểm khác nhau. Năm 2016 được tổ chức ở một đất nước rất xa và cách Việt Nam ở khoảng cách địa lý rất dài nhưng các VĐV rất háo hức chuẩn bị và sẵn sàng cho cuộc tranh tài lớn nhất của thể thao thế giới. Mục tiêu cũng như chỉ tiêu đề ra cho Đoàn TTVN tại kỳ Olympic lần này rất rõ ràng. Đó là: cố gắng phấn đấu để có thành tích cụ thể, không phải để báo cáo mà để khẳng định sự phát triển của thể thao Việt Nam đối với các quốc gia trên thế giới.

Các môn thể thao trọng điểm của TTVN, có khả năng tranh chấp và tiến sâu vào vòng trong đều đã có sự chuẩn bị tốt nhất. Đoàn TTVN cũng đã chuẩn bị tốt nhất cho VĐV để có thể đáp ứng được nhu cầu và nhiệm vụ đề ra tại Olympic Rio 2016.


Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Rio 2016, ông Trần Đức Phấn.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Rio 2016, ông Trần Đức Phấn.

- Nhìn vào danh sách Đoàn TTVN với 50 thành viên, trong đó có 2 bộ môn không có HLV và chuyên gia đi cùng là Cầu lông và Judo. Ông giải thích như thế nào về vấn đề này?

Với 2 VĐV cầu lông là Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang thì cả 2 đã thi đấu theo hệ thống chuyên nghiệp từ sớm và tính chuyên nghiệp của họ rất cao. Trong quá trình chuẩn bị cũng như qua trao đổi, bản thân các VĐV đã đề xuất không cần HLV. Hơn nữa, chúng ta không có HLV nào xứng tầm để có thể chỉ đạo thi đấu 2 VĐV này. Còn trường hợp của Văn Ngọc Tú (Judo) vì em không có huấn luyện riêng bởi chuyên gia mới đến nên chưa thể hiểu tường tận được em. Thêm nữa, "quota" của đoàn TTVN rất hạn chế. 23 VĐV ở 10 môn nhưng chỉ được 16 HLV, chuyên gia.

Chúng tôi khẳng định rằng việc đi thi đấu phải có thày có trò là cần thiết nhưng trong tình cảnh của 2 môn này, các VĐV không có HLV, chuyên gia đi cùng thì chúng tôi cũng đã lên kế hoạch cử các cán bộ để chăm lo cho các VĐV, phục vụ tốt nhất cho các em yên tâm thi đấu. VD như anh Nguyễn Trọng Hổ - Vụ trưởng vụ thể thao thành tích cao II sẽ chỉ đạo thi đấu môn Điền kinh bởi trước đây anh đã từng là HLV trưởng ĐT Điền kinh Việt Nam nhưng anh sẽ kiêm phụ trách 2 VĐV cầu lông Tiến Minh và Vũ Thị Trang. Đoàn chúng tôi có 10 cán bộ nhưng không phải chỉ làm công tác phục vụ đoàn nói chung mà chúng tôi còn phân công các cán bộ để hỗ trợ những điều kiện tốt nhất cho các VĐV từ việc họp kỹ thuật, thông dịch hay chuẩn bị thi đấu... đảm bảo VĐV an tâm tập luyện cũng như thi đấu tại Olympic Rio 2016 và không phải lo lắng bất cứ vấn đề nào ngoài chuyên môn.

- Ông có thể cho biết Đoàn TTVN cho đến thời điểm này còn vấn đề gì lo lắng không?

Như các bạn biết, việc di chuyển với khoảng cách dài khiến các VĐV cũng như thành viên của Đoàn TTVN gặp mệt mỏi. Theo đó, chúng tôi đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho các VĐV về thể chất cũng như tinh thần để các VĐV có sự chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng thi đấu.


Ông Trần Đức Phấn (áo vàng, trái) trong buổi trả lời phỏng vấn của Ban Thể thao VTV.

Ông Trần Đức Phấn (áo vàng, trái) trong buổi trả lời phỏng vấn của Ban Thể thao VTV.

- Trong quá trình chuẩn bị cho Olympic từ khi tham dự vòng loại để giành suất đến Rio cho tới thời điểm hiện tại. Nhìn lại quá trình chuẩn bị và đầu tư, ông hài lòng và chưa hài lòng về điều gì?VĐV nào trong số 23 VĐV của Việt Nam đến Olympic Rio khiến ông bất ngờ nhất?

Nói là hài lòng thì chúng tôi chưa thực sự hài lòng. Vì có những môn được chuẩn bị và có sự đầu tư cũng như đặt kỳ vọng nhiều nhưng lại không đạt kết quả như mong muốn và Taekwondo là ví dụ. Chúng tôi đã kỳ vọng vào Taekwondo với các hạng cân của nữ nhưng có thể nói việc Taekwondo không giành được suất nào tới Rio là một kết quả buồn. Vì đây cũng là môn thế mạnh của Thể thao Việt Nam. Hay như VĐV Nguyễn Thị Thật ở môn xe đạp, là VĐV rất tiềm năng nhưng tiếc là môn này có quá ít cuộc thi đấu vòng loại Olympic. Nguyễn Thị Thật chỉ được tham gia đúng một cuộc thi và sau đó không có cơ hội nữa.

Nhưng dù sao với sự đầu tư của ngành cho chiến dịch chinh phục suất Olympic với chỉ tiêu đề ra là từ 15 đến 20 VĐV thì nay con số 23 VĐV chính thức góp mặt tại Olympic Rio đã được coi là thành công rồi. Chúng tôi đánh giá 96% các môn và các VĐV được đầu tư trọng điểm đều đạt được mục tiêu là giành suất Olympic chính thức.

Tôi bất ngờ và đánh giá cao các VĐV như Nguyễn Thành Ngưng (Đi bộ) hay VĐV Nguyễn Thị Như Hoa (Đấu kiếm) và cả VĐV trẻ Đỗ Thị Anh (Đấu kiếm) nữa. Đây là những VĐV mà chúng tôi không đưa vào danh sách trọng điểm để đầu tư nhưng lại đạt được những thành tích đột phá bất ngờ.

- Trên tất cả, NHM cả nước đang rất chờ đợi và hi vọng vào các VĐV Việt Nam tại Olympic Rio 2016. Ông có thể cho biết về mục tiêu của TTVN tại Olympic Rio 2016 ; cụ thể là đặt hi vọng vào môn nào và VĐV nào và nội dung gì?

Mục tiêu đề ra về số VĐV tham dự Olympic Rio 2016 thì Đoàn TTVN đã đạt được con số đó, từ 15-20 VĐV. Trên thực tế, chúng ta có 23 VĐV tham dự Olympic lần này. Về chỉ tiêu, chúng ta đặt ra là cố gắng có huy chương tại Olympic Rio 2016.

Chúng ta có 2 môn là Cử tạ và Bắn súng. Cả 2 môn này, khoảng cách giữa việc đạt huy chương và không đạt là rất gần. Chúng ta có VĐV Thạch Kim Tuấn môn cử tạ và Hoàng Xuân Vinh môn Bắn súng đều là những VĐV ở đẳng cấp thế giới và có khả năng giành huy chương cao. Chúng ta tập trung chỉ đạo tốt ở 2 bộ môn này. Những bộ môn tiếp theo có hi vọng đó là Thể dục dụng cụ và Đấu kiếm... Theo mức độ thành tích của từng môn cùng những đánh giá chuyên môn của các môn thì chúng tôi sẽ có những chỉ đạo sát sao, cụ thể nhất và thiết thực nhất tại Olympic Rio 2016. Chúng tôi đã có căn cứ cơ sở chuyên môn và có nghiên cứu cụ thể nhưng không thể tiết lộ. Chỉ có kết quả thực tế mới chứng minh được quá trình chuẩn bị của chúng tôi thế nào và người hâm mộ cứ hãy chờ đợi.


Đoàn Thể thao Việt Nam quyết tâm cố gắng có huy chương tại Olympic Rio 2016.

Đoàn Thể thao Việt Nam quyết tâm cố gắng có huy chương tại Olympic Rio 2016.

- Với tư cách là Trưởng đoàn TTVN tại Olympic Rio, ông kỳ vọng tấm huy chương của TTVN sẽ mang màu gì?

Đoàn TTVN không khẳng định trước huy chương màu gì, chỉ đặt quyết tâm là cố gắng có huy chương tại Olympic Rio 2016. Ở đấu trường như Olympic, chúng ta không thẳng thắn và nhìn nhận thực lực đối thủ cũng như khả năng của mình sẽ khiến chỉ tiêu đề ra sẽ không bám sát thực tế. Điều chúng tôi dám nói, dám khẳng định là quyết tâm có huy chương đem về trong lần dự Olympic này.

Chúng tôi chỉ có một mong muốn là công sức của cả một tập thể sẽ cố gắng đạt được cái gì đó cụ thể để chứng minh chúng ta có thể thay đổi được thành tích của Thể thao Việt Nam. Đối với NHM và khán giả cả nước, chúng tôi mong muốn cùng đồng hành với chúng tôi trong mọi hoàn cảnh.

- Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này!

Họa sĩ đường phố - những nghệ sĩ đặc biệt tại Rio De Janeiro

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Những con phố tại Rio De Janiero luôn là nơi xuất thân của những nghệ sỹ tài năng của Brazil. Phóng viên thể thao VTV đã có cơ hội được gặp gỡ một họa sỹ với những tác phẩ