Có bao nhiêu VĐV Nga tham dự Olympic Rio 2016?

Anh QuânCập nhật 15:29 ngày 27/07/2016

VTV.vn - Nhiều khả năng đoàn Thể thao Nga sẽ không thể tham dự Olympic Rio 2016 với số lượng VĐV đông đảo như những năm trước.

Một số VĐV Nga đã lên đường tới Rio.
Một số VĐV Nga đã lên đường tới Rio.

Mới đây, Ủy ban điều hành Olympic Thế giới IOC đã đưa ra quyết định không cấm toàn bộ đoàn thể thao Nga tham dự Olympic Rio 2016. Thay vào đó các liên đoàn thể thao quốc tế thành viên mới là nơi quyết định VĐV nào của Nga đủ quyền tham dự ngày hội thể thao lớn nhất thế giới này.

Điều này đồng nghĩa với việc những VĐV Nga nào chứng minh được sự trong sạch của mình trước các liên đoàn thành viên của bộ môn họ tham gia thì sẽ có suất dự Olympic Rio 2016.

Đoàn thể thao Nga có thể sẽ không còn tham gia với số lượng thành viên đông đảo nữa.
Đoàn thể thao Nga có thể sẽ không còn tham gia với số lượng thành viên đông đảo nữa.

Đoàn thể thao Nga dự kiến sẽ đăng ký khoảng 387 VĐV tới Brazil mùa hè này nhưng theo nhiều nhà phân tích, nếu khả năng xấu nhất xảy ra thì sẽ có tới 90% trong số này không đủ điều kiện thi đấu. Và khi đó, đoàn thể thao hùng mạnh này sẽ chỉ còn vỏn vẹn 40 VĐV tham gia tranh tài.

Bắn cung Nga được chứng minh là trong sạch trước mọi bài test doping.
Bắn cung Nga được chứng minh là trong sạch trước mọi bài test doping.

Ngày 26/7, có 3 liên đoàn thành viên của các bộ môn: quần vợt, bắn súng và bắn cung đã lên tiếng xác nhận các VĐV Nga đủ tư cách tham gia. Thậm chí Liên đoàn Bắn cung Thế giới còn nêu rõ rằng, ba cung thủ người Nga Tuiana Dashidorzhieva, Ksenia Perova và Inna Stepanova được thử doping liên tục và chưa bao giờ các mẫu thử của họ cho kết quả dương tính. Trong khi đó, Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) xác nhận 7 tay vợt đáp ứng đủ tiêu chí, nhưng trong số này không có “người đẹp” Maria Sharapova vì cô đang chịu án cấm thi đấu 2 năm.

Maria Sharapova sẽ vắng mặt tại Olympic Rio 2016
Maria Sharapova sẽ vắng mặt tại Olympic Rio 2016

Ở chiều ngược lại, Liên đoàn Bơi Thế giới (FINA) ra thông báo về việc cấm 7 người trong số 36 VĐV bơi Nga tham dự Olympic. Trong số này, có 4 VĐV mà Ủy ban Olympic Nga (ROC) đã chủ động rút họ ra khỏi kỳ Thế vận hội lần này, trong đó có nhà đương kim VĐTG 100m ếch nữ Yulia Efimova. Ba VĐV còn lại là Nikita Lobintsev, Vladimir Morozov (từng giành HCĐ bơi tự do tiếp sức 4x100m tại Olympic 2012) cùng Darya Ustinova đang giữ kỷ lục thế giới trẻ. Theo FINA, những VĐV này đều có tên trong báo cáo điều tra của Cơ quan chống doping thế giới (WADA).

Trước đó, Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) đã cấm toàn bộ 68 VĐV điền kinh Nga tham gia ngày hội thể thao lớn nhất thế giới này.

Tình hình cấm thi đấu của VĐV đoàn Thể thao Nga (tính đến ngày 26/7/2016)

+ Các môn không bị cấm thi đấu: quần vợt, bắn súng, cưỡi ngựa, Judo và bắn cung.

+ Các môn có một vài VĐV bị cấm thi đấu: Bơi, Canoeing & Kayaking, 5 môn phối hợp, Rowing, Đua thuyền buồm.

+ Các môn có VĐV đang bị nghi ngờ: Cầu lông, Quyền anh, Xe đạp, Đấu kiếm, Golf, Thể dục dụng cụ, Bóng ném, Bóng bàn, Taekwondo, 3 môn phối hợp, Bóng chuyền, Cử tạ, Vật.

+ Các môn toàn bộ VĐV bị cấm thi đấu: Điền kinh.

Họa sĩ đường phố - những nghệ sĩ đặc biệt tại Rio De Janeiro

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Những con phố tại Rio De Janiero luôn là nơi xuất thân của những nghệ sỹ tài năng của Brazil. Phóng viên thể thao VTV đã có cơ hội được gặp gỡ một họa sỹ với những tác phẩ