Thành tích ấn tượng của các VĐV nữ ở Đoàn thể thao Mỹ

Quang Việt (Ban Thể Thao)Cập nhật 08:22 ngày 20/08/2016

VTV.vn - Những nữ VĐV Mỹ mà trong 2 kỳ thế vận hội trở lại đây đã có sự tiến bộ vượt bậc và còn tỏ ra lấn lướt so với các VĐV nam.

Nói tới Đoàn thể thao Mỹ tại Olympic Rio 2016 chắc chắn ai cũng sẽ nhớ tới Michael Phelps với 5 tấm HCV và 1 bảng thành tích lẫy lừng ở Thế vận hội. Nhưng khi mà Phelps đã chính thức giải nghệ thì người ta mới bắt đầu nhận ra rằng, phía sau anh những VĐV kế cận và mang về cho thể thao Mỹ nhiều tấm HCV trong tương lai đều là những VĐV nữ.

Đó có thể là Katie Ledecky. VĐV mới tuổi 19 này đã có cho mình 5 tấm HCV sau 2 kỳ thế vận hội.

Đó có cũng có thể là Simone Biles, người đã giành tới 4 tấm HCV trong lần đầu tiên tham dự ở đấu trường lớn nhất hành tinh.

Và cho tới lúc này khi khép lại ngày thi đấu 19/8 các VĐV nữ của Mỹ đang cho thấy sự vượt trội so với những đồng nghiệp nam về số HCV đã có được. Tính tới hết ngày 19/8 các VĐV của nữ đã mang về 21 tấm HCV nhiều gấp rưỡi những gì các VĐV nam làm được.

Và khi mà Olympic Rio chuẩn bị khép lại thì gần như chắc chắn họ sẽ có kỳ thế vận hội thứ 2 liên tiếp có thành tích xuất sắc hơn các VĐV nam. Nên nhớ Olympic London mới chỉ là kỳ thế vận hội đầu tiên các cô gái của Mỹ giành nhiều HCV hơn các VĐV của nam trong lịch sử thế vận hội.

Lý giải cho điều này là bởi những chương trình khuyến khích các nữ sinh tham gia tập luyện thể thao trong các trường học tại Mỹ. Nhờ chương trình này trong 30 năm qua từ việc chỉ có 32 nghìn VĐV nữ tham gia tập luyện và thi đấu thì con số này tăng lên 150 nghìn người. Những môn thể thao phát triển mạnh đều là những môn cơ bản như bơi, điền kinh, TDDC hay rowing.

Và những thay đổi bắt đầu đến từ Olympic London năm 2012. Lần đầu tiên đoàn thể thao Mỹ cử nhiều VĐV nữ tham dự nhiều hơn nam (269 VĐV nữ so với 261 VĐV nam). Tới năm nay số VĐV nữ tiếp tục tăng còn VĐV nam gần như không đổi. Và kết quả là các VĐV nữ đang góp công lớn để mang tới thành công cho thể thao mỹ ở giải đấu năm nay và trong tương lai.

Họa sĩ đường phố - những nghệ sĩ đặc biệt tại Rio De Janeiro

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Những con phố tại Rio De Janiero luôn là nơi xuất thân của những nghệ sỹ tài năng của Brazil. Phóng viên thể thao VTV đã có cơ hội được gặp gỡ một họa sỹ với những tác phẩ