Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)
Ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social rằng toàn bộ các hãng bay, phi công và những đối tượng buôn ma túy hay buôn người cần “coi không phận phía trên và xung quanh Venezuela là đóng cửa hoàn toàn”. Ông không đưa thêm thông tin chi tiết.
Nhiều quan chức Mỹ được Reuters liên hệ nói họ bất ngờ với tuyên bố này và không nắm được hoạt động quân sự nào của Mỹ liên quan đến việc đóng không phận Venezuela. Lầu Năm Góc không phản hồi, trong khi Nhà Trắng cũng không đưa ra giải thích thêm.
Chính phủ Venezuela lên án phát biểu của ông Trump, gọi đây là “lời đe dọa mang tính thực dân” và trái với luật pháp quốc tế.
Tướng David Deptula, người từng chỉ huy vùng cấm bay ở miền Bắc Iraq, nhận định tuyên bố của ông Trump đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Việc áp đặt vùng cấm bay trên Venezuela, theo ông, sẽ đòi hỏi nguồn lực và kế hoạch lớn, tùy mục tiêu mà Mỹ theo đuổi.
Chính quyền Mỹ thời gian gần đây cân nhắc nhiều phương án liên quan Venezuela nhằm chống lại điều họ cho là vai trò của Tổng thống Nicolas Maduro trong hoạt động cung cấp ma túy trái phép. Ông Maduro bác bỏ cáo buộc. Reuters từng đưa tin Mỹ xem xét nỗ lực lật đổ ông Maduro và đã tăng cường hiện diện quân sự ở Caribbean trong nhiều tháng qua. Ông Trump cũng cho phép CIA triển khai hoạt động bí mật tại Venezuela.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)
Phát biểu với quân nhân Mỹ hôm 27/11, ông Trump nói Washington sẽ “rất sớm” triển khai chiến dịch trên bộ nhằm ngăn chặn các nhóm buôn ma túy bị nghi từ Venezuela.
Nhiều người dân Caracas bày tỏ lo ngại trước tuyên bố của ông Trump, cho rằng điều này có thể ảnh hưởng tới việc đi lại, làm ăn hoặc thăm người thân. Một số cho biết họ có ý định di chuyển dịp lễ nhưng có thể không thực hiện được.
Truyền thông địa phương cho hay các quan chức cấp cao Venezuela gần đây thường xuyên chỉ trích cái gọi là “chủ nghĩa đế quốc Mỹ”, nhưng tránh nhắc đích danh ông Trump, được cho là nhằm giảm căng thẳng ngoại giao.
Theo cư dân tại bang Sucre, hoạt động tuần tra của lực lượng an ninh Venezuela đã tăng lên trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh các đợt tấn công tàu thuyền bị nghi vận chuyển ma túy. Tín hiệu GPS ở nhiều khu vực tại Venezuela cũng bị ảnh hưởng.
Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau cảnh báo của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) về “nguy cơ an toàn đáng kể” đối với các hãng bay khi đi vào không phận Venezuela do tình hình an ninh xấu đi và hoạt động quân sự gia tăng. Venezuela sau đó đã thu hồi quyền khai thác của 6 hãng hàng không quốc tế từng tạm dừng bay vào nước này.
Bình luận (0)