16 năm tù cho bà chủ quán cà phê hứa "chạy" trường, "chạy" biên chế

PV-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 08:58 GMT+7

Bị cáo Phí Thị Phương Mai.

VTV.vn - TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phí Thị Phương Mai mức án 16 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa bị cáo Phí Thị Phương Mai (sinh năm 1972; ở phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng truy tố, Phí Thị Phương Mai mở quán "cà phê Nhân", gần cổng Học viện Cảnh sát nhân dân. Mặc dù không có khả năng "chạy" biên chế, "chạy" việc làm nhưng từ năm 2016 đến năm 2017, Mai đưa ra các thông tin gian dối, tự giới thiệu bản thân quen biết lãnh đạo ngành công an, có thể xin cho người khác trúng tuyển vào học viện, đỗ biên chế và công tác trong ngành công an, quân đội.

Đã có 6 người tin tưởng và đưa tiền cho Mai, tổng cộng hơn 4,2 tỷ đồng để "chạy" biên chế, "chạy" việc làm và "chạy" trường học, nhưng rồi bị chiếm đoạt hết.

Cụ thể, khoảng giữa năm 2017, vợ chồng ông Nguyễn Trường T. (SN 1974, ở Thanh Hóa) đưa con trai là Nguyễn Trường L. (SN 1988) đến Học viện Cảnh sát nhân dân để đăng ký xét tuyển. Khi ngồi ở quán cafe Nhân thì gặp và làm quen với Mai.

Qua câu chuyện, Mai nói nếu anh L. không đủ điểm thì Mai sẽ lo liệu cho bằng cách phúc khảo bài thi với chi phí khoảng 500 triệu đồng. Ngày 5/8/2017, biết con trai không đỗ nên vợ chồng ông T. tìm đến Mai nhờ cậy.

Làm theo phương án của Mai, vợ chồng ông T. đã chuyển khoản cho bị cáo 300 triệu đồng. Những ngày sau, Mai đưa ra nhiều lý do phát sinh như đi ngoại giao với cơ quan tuyển dụng nên vợ chồng ông T. chuyển khoản 1,68 tỷ đồng.

Tổng cộng, Mai đã nhận 1,98 tỷ đồng của vợ chồng ông T. Bị cáo hứa hẹn tháng 10/2017, anh L. sẽ có kết quả đỗ vào học viện bằng hình thức phúc khảo lại bài thi. Quá hạn cam kết nhưng lời hứa của Mai không trở thành sự thật. Thực chất, bị cáo không có khả năng thực hiện việc này. Mai sau đó trả lại vợ chồng ông T. 185 triệu đồng, rồi bỏ trốn.

Với thủ đoạn trên, Mai cũng hứa hẹn và nhận số tiền 950 triệu đồng của bà Lê Thị Q. (SN 1972, ở Thanh Hóa) để xin cho con trai vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Ngoài ra, vào khoảng đầu năm 2017, Mai có quen biết bà Đồng Thị T. (SN 1975, ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Bà T. muốn xin cho con gái vào làm việc tại Bệnh viện Quân y 103. Mai nhận hồ sơ xin việc và 430 triệu đồng nhưng không thực hiện như cam kết.

Bên cạnh đó, Mai còn nhận tiền của những người để nhờ "chạy" trường, "chạy" việc làm, song cũng bất thành... Đầu tháng 1/2022, Phí Thị Phương Mai bị bắt giữ.

Quá trình điều tra, Mai khai nhận đã chuyển toàn bộ số tiền nhận từ bị hại cho một người đàn ông không quen biết và không nhớ đặc điểm cụ thể tại quán cafe Nhân. Bị cáo khai nhận không xác định được nhân thân người đàn ông này. Khi đưa tiền hai bên không viết giấy biên nhận, không có người chứng kiến nên cơ quan công an không có cơ sở để điều tra, xác minh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước