27/63 tỉnh thành của Việt Nam có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Tạ Hiển-Thứ hai, ngày 03/08/2020 19:03 GMT+7

Liên tục các vụ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện

VTV.vn - Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an - cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện 504 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ đầu năm 2020 đến nay.

Phát hiện 504 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trong năm 2020

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra ngày 3/8, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an - đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tình trạng rất đông người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Về vấn đề này, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, cần phân biệt 2 trường hợp nhập cảnh trái phép là người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam bất hợp pháp không có visa và người Việt Nam đi lao động, làm việc từ các nước láng giềng trở về.

Lý giải nguyên nhân có tình trạng này, người phát ngôn Bộ Công an nhận định: "Hiện nay, Trung Quốc thiên tai liên tục, dịch bệnh trở lại. Chúng ta tuyên truyền rằng Việt Nam là điểm đến rất an toàn nên có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh để tìm việc một số địa phương của Việt Nam. Một số khác là đi du lịch. Một số nữa thì họ qua Việt Nam để sang Campuchia đánh bài".

27/63 tỉnh thành của Việt Nam có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an (Ảnh chụp màn hình VGP).

Theo thống kê của Bộ Công an, từ đầu năm đến nay, tại 27/63 địa phương của cả nước phát hiện tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với tổng số là 504 người. Trong đó, số trường hợp ở An Giang là 44, ở Bắc Ninh: 35, Đà Nẵng: 78, TP Hồ Chí Minh: 12, Lai Châu: 36, Lạng Sơn: 29, Quảng Ninh: 126 và Tây Ninh là 32.

Từ tháng 6 đến nay, công an và biên phòng các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng Việt Nam và 1 đối tượng người Trung Quốc về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cũng nhấn mạnh, những con số hàng chục, hàng trăm người nhập cảnh trái phép mà một số cơ quan truyền thông đăng tải thì đa phần là người Việt Nam đi lao động, có thể là lao động chui ở Trung Quốc.

"Số lượng này khá nhiều cho nên bây giờ khi hết việc hoặc bên Trung Quốc gửi trở lại thì bà con đi về. Tôi nghĩ rằng cũng phải có chính sách, biện pháp phù hợp với đối tượng này. Ví dụ như học sinh, sinh viên hoặc người lao động của các nước phương Tây được máy bay đón về chăm sóc tương đối chu đáo. Còn bà con lao động ở Lào, Campuchia, Trung Quốc về thì lại chưa được đối xử như thế" - Chánh Văn phòng Bộ Công an chia sẻ.

Xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt là nơi có đường mòn, lối mở

Tại cuộc họp báo, Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, sau khi COVID-19 có dấu hiệu lây lan trở lại, Bộ Công an đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, Chỉ thị 19 và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống COVID-19.

Thứ nhất, tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, công tác kiểm tra, kiểm soát nhập cảnh tại các cửa khẩu, cảng hàng không quốc tế; Phối hợp xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định, đặc biệt tại các địa phương có đường mòn, lối mở.

27/63 tỉnh thành của Việt Nam có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam đối tượng "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép".

Thứ hai, đảm bảo tuyệt đối an toàn và an ninh các khu vực tổ chức cách ly tập trung.

Thứ ba, tập trung kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm những người tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh, trường hợp thực hiện không đúng quy định phòng, chống dịch như buôn lậu, đầu cơ, găm hàng, không niêm yết giá hàng, bán giá cao hơn để trục lợi liên quan đến y tế, phòng dịch.

Thứ tư, tại các địa bàn có dịch, Bộ Công an chỉ đạo công an địa phương "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để rà soát, xác minh.

Thứ năm, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch trong toàn lực lượng để đảm bảo lực lượng phòng, chống dịch không bị nhiễm dịch hoặc hạn chế.

Trước đó, vào ngày 2/8, tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các Bộ gồm Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm soát các trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển, cảng hàng không, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở; kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp khởi tố các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Cách ly 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép có biểu hiện sốt Cách ly 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép có biểu hiện sốt

VTV.vn - Thời gian qua, TPHCM đã phát hiện nhiều trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và đưa đi cách ly tập trung, xét nghiệm COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước