Chiều 1/6, tại Quốc lộ 12B thuộc địa bàn xã Yên Sơn, tổ công tác Công an thành phố Tam Điệp, Ninh Bình phát hiện, bắt giữ 1 xe ô tô do Lê Đức Tiến điều khiển và chủ hàng là Lê Văn Công cùng trú tại xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang vận chuyển 600kg thịt lợn nguyên con đã bỏ nội tạng.
Toàn bộ số thực phẩm trên đã bị ôi thiu, biến đổi màu sắc.
Liên quan đến việc xử lý tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm "bẩn", theo Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
Mức xử phạt vi phạm hành chính tối đa với hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm của cá nhân là 100 triệu đồng và tổ chức là 200 triệu đồng.
Trường hợp áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà vẫn còn thấp hơn 7 lần giá trị thực phẩm vi phạm thì mức phạt được áp dụng không quá 7 lần giá trị thực phẩm vi phạm; tiền thu được do vi phạm mà có bị tịch thu theo quy định của pháp luật.
Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người thực hiện hành vi sẽ bị xử lý hình sự.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!