Bắt giữ ổ nhóm lừa bán lan đột biến với giá hàng trăm triệu đồng/giỏ

Anh Tuấn (VTV Digital)-Thứ ba, ngày 01/12/2020 18:47 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Sơn, Phú Thọ vừa bắt giữ 3 đối tượng vì có hành vi lừa đảo khi bán lan đột biến.

Thời gian gần đây, lan đột biến đang tạo nên cơn sốt trên thị trường hoa lan với giá vô cùng đắt đỏ, khi chỉ 1 cm đã có giá lên đến vài triệu đồng. Đặc biệt, thông tin về những giao dịch mua bán hoa lan đột biến lên tới vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ đồng đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và hoài nghi về giá trị thực của hoa lan đột biến.

Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã thực hiện chiêu trò lừa đảo bán lan đột biến để chiếm đoạt tài sản của người mua. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Sơn, Phú Thọ vừa bắt giữ 3 đối tượng vì có hành vi lừa đảo khi bán lan đột biến, lần lượt gồm Đinh Văn Đô (sinh năm 1999, ở xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình); Đinh Văn Sự (1989) và Bùi Văn Điệp (sinh năm 1996) đều trú tại xóm Hợp Nhất, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Bắt giữ ổ nhóm lừa bán lan đột biến với giá hàng trăm triệu đồng/giỏ - Ảnh 1.
Bắt giữ ổ nhóm lừa bán lan đột biến với giá hàng trăm triệu đồng/giỏ - Ảnh 2.

Để tiếp cận với những người có nhu cầu mua lan đột biến, nhóm này thuê nhà ở khu vực An Phú- Mỹ Đức- Hà Nội rồi làm vườn hoa phong lan tại đây để tạo niềm tin cho người bị hại tin tưởng các đối tượng này có vườn thật. Sau đó các đối tượng mua cây hoa phong lan "HO" (Năm cánh trắng Hiền Oanh) về tách ra rồi dùng thuốc kích thích kích lên thân để cho thân cây nở ra hoa và dùng keo dán các mầm thân cây "HO" đã ra hoa vào gốc các giỏ lan phi điệp thường để lừa dối người mua đó là cả giỏ cây hoa phong lan "HO" thật. Sau đó các đối tượng chụp ảnh quay video và rao bán trên các hội nhóm mua ban, chơi hoa phong lan trên mạng xã hội facebook với giá rẻ hơn cây "HO" trên thị trường. Người mua tin tưởng đó là cả giỏ phong lan "HO" thật và hám lợi nên đã tin tưởng mà mua cả giỏ cây hoa phong lan đó. Các đối tượng sử dụng tài khoảng Facebook có tên "Anh Lanh Vườn Lan" và "Lan Anh Thắng" để giao dịch với người mua.

Bằng thủ đoạn này giỏ lan phi điệp có giá khoảng 5 triệu đồng đã được bán với giá 290 triệu đồng. Chỉ riêng một vụ trót lọt đã trục lợi hơn 200 triệu đồng. Sau khi nạn nhân mua về để một thời gian phát hiện nhánh lan đột biến héo dần thì mới phát hiện bị lừa. Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của nạn nhân, công an huyện Tân Sơn, Phú Thọ đã vào cuộc điều tra, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo này…

Công an huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ xác định, với thủ đoạn tương tự, ổ nhóm này đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng 'hô biến' lan thường thành đột biến bán 1,47 tỷ đồng Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng "hô biến" lan thường thành đột biến bán 1,47 tỷ đồng

VTV.vn - Đối tượng Bùi Văn Sỹ đã bán cho một người dân trên địa bàn huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) 6 cây hoa lan đột biến Hồng Yên Thủy và Hồng Minh Châu với giá 1,47 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước