Buôn lậu xăng dầu trên biển ngày càng tinh vi

Nguyễn Sơn - Tài Vũ - Quang Hải-Thứ tư, ngày 06/07/2022 20:38 GMT+7

VTV.vn - Những vụ buôn lậu, sang mạn xăng dầu trái phép đã diễn ra trên khắp các vùng biển cả nước với số lượng xăng dầu lớn hơn và thủ đoạn tinh vi hơn.

Trong quá trình tuần tra ngoài khơi Côn Đảo, lực lượng cảnh sát biển Vùng 3 phát hiện tàu cá TG 92008TS có nhiều dấu hiệu khả nghi nên đã tiến hành cập mạn để kiểm tra. Dù đăng ký đi đánh bắt thủy hải sản thế nhưng trên con tàu này không có bất cứ loại ngư cụ nào.

Trong 4 khoang chứa có tới 85.000 lít dầu D.O không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Thông thường những chiếc tàu cá cải hoán để mua bán xăng dầu lậu như thế này chỉ chở khoảng 40.000 lít. Thế nhưng giá dầu tăng cao khiến chủ tàu bất chấp, chở gấp đôi để nhanh kiếm lời. Dù loại tàu khác nhau, vi phạm ở những vùng biển khác nhau nhưng khi bị lực lượng cảnh sát biển bắt giữ, lời khai của các thuyền viên đều giống hệt như nhau.

''Mua ở ngoài biển, của tàu lạ, cũng của Việt Nam nhưng không rõ nguồn gốc vì nó không có số hiệu'', thuyền trưởng tàu TG 92008 TS cho biết.

Buôn lậu xăng dầu trên biển ngày càng tinh vi - Ảnh 1.

Cách đó hơn 1000km, trên vùng biển giáp ranh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, tàu HP 4677 vừa mua được 25.000 lít dầu lậu, đang trong quá trình vận chuyển về Hải Phòng tiêu thụ thì bị lực lượng cảnh sát biển vùng 1 bắt giữ. Thuộc sở hữu của công ty TNHH vận tải biển và thương mại Vượng Đạt, con tàu này được cấp phép mua bán xăng dầu trên biển thế nhưng đây chỉ là bình phong để các đối tượng lợi dụng mua bán xăng dầu trái phép, 25.000 lít dầu trên 2 khoang không có bất cứ hóa đơn chứng từ gì theo quy định.

Ông Phạm Văn Kiên, Thuyền trưởng tàu HP 4677 cho hay: ''Mua của tàu không rõ số hiệu ở vùng biển giáp ranh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, tôi mua với giá 15.000 đồng/lít thì về Hải Phòng tôi bán 25.000 đồng/lít, được lợi 10.000 đồng/lít''.

Nói là được lợi 10.000 đồng nhưng với giá dầu DO lên tới gần 30.000 đồng/lít như hiện nay, nếu buôn bán trót lọt 25.000 lít dầu lậu, chỉ sau 1 chuyến hàng, các đối tượng đã thu lợi bất chính tới gần 400 triệu đồng.

Buôn lậu xăng dầu trên biển ngày càng tinh vi - Ảnh 2.

Khác với vùng biển phía Nam nơi các đối tượng thường sử dụng tàu cá hoán cải để vận chuyển xăng dầu trái phép thì tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ, các đối tượng đóng những tàu sắt chở xăng dầu với hệ thống đường ống, khoang chứa rất chuyên nghiệp.

Cách đây 2 tháng, doanh nghiệp Vượng Đạt còn là đối tượng chính trong chuyên án mang bí số HT-22 của lực lượng cảnh sát biển vùng 1. Quá trình đấu tranh, triệt phá, cơ quan chức năng đã bắt giữ tàu Vượng Đạt 666, lợi dụng đêm tối lén lút vận chuyển 150.000 lít dầu DO và FO không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Thế nhưng ngựa quen đường cũ, chỉ vài chục ngày sau, doanh nghiệp này lại tiếp tục mua bán dầu lậu. Liên tiếp những vụ vận chuyển dầu trái phép bị lực lượng cảnh sát biển bắt giữ trong 6 tháng đầu năm cho thấy tình hình buôn lậu trên biển ngày càng có diễn biến phức tạp

Tính từ đầu năm đến nay, toàn lực lượng cảnh sát biển đã ra quân triển khai các đợt cao điểm, bắt giữ xử lý hàng chục vụ, gần 100 đối tượng, thu giữ trên 2 triệu lít dầu DO, trên 100.000 lít xăng và trên 80.000 lít dầu F0. Xử phạt hành chính và thu nộp ngân sách hơn 40 tỷ đồng. Tuy nhiên với giá nhiên liệu tăng cao thì các đối tượng vi phạm vẫn không từ bất cứ thủ đoạn nào nhằm trục lợi bất chính

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước