Chưa thống nhất mức bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén

Nguyễn Liến - Nguyên Ngọc (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 03/12/2015 14:40 GMT+7

VTV.vn - Liên quan đến việc ông Huỳnh Văn Nén đã phải chịu tù oan hơn 15 năm, hiện vẫn chưa có thông tin chính thức nào về mức bồi thường mà ông sẽ nhận được.

Sáng nay (3/12), Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã thực hiện trách nhiệm đứng ra xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén - người đã phải chịu tù oan hơn 15 năm vì bị hai bản án oan cùng về tội giết người. Việc tổ chức xin lỗi công khai này được thực hiện theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước với sự tham dự của đại diện lãnh đạo 3 cơ quan: Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận. Sau khi xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén trong cả hai vụ án mà ông bị kết tội oan, cơ quan chức năng sẽ tiến hành các bước bồi thường oan sai.

Đúng 8h30 hôm nay (3/12), buổi xin lỗi công khai chính thức bắt đầu. Đại diện Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đọc lời xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén. Trước đấy, sau vụ án vườn điều và vụ giết bà Lê Thị Bông, ông Nén bị tuyên án tù chung thân. Sau những nỗ lực kêu oan của ông Nén và người nhà, ngày 27/11/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị cáo Huỳnh Văn Nén về tội giết người và cướp tài sản công dân. Ông vẫn phải nhận hai năm tù về tội hủy hoại tài sản. Do vậy, thời gian thụ án oan của ông Nén là 15 năm 5 tháng.

Niềm vui, niềm hạnh phúc hiện rõ trên gương mặt những người thân của ông Huỳnh Văn Nén và bà con láng giềng. Nhiều người đã không cầm được nước mắt. Bởi hơn ai hết, họ cảm nhận được những đau thương, mất mát mà ông Nén và gia đình đã chịu. Còn đối với người đàn ông hơn 15 năm phải chịu án oan, nước mắt cũng đã rơi. Nước mắt của niềm vui và hạnh phúc.

Các cơ quan chức năng cũng cam kết sẽ truy cứu trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ án. Hiện, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về mức bồi thường mà ông Huỳnh Văn Nén sẽ nhận được. Việc bồi thường trước nhất được thực hiện trên nguyên tắc thương lượng giữa ông Huỳnh Văn Nén với nơi chịu trách nhiệm bồi thường là Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận. Nếu thương lượng không thành, ông Nén có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường những thiệt hại về vật chất, tinh thần mà ông đã chịu đựng trong thời gian ông bị bắt giam oan sai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước