Công bố Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán về án lệ

Nguyễn Sơn - Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 29/10/2015 23:47 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (29/10), tại Hà Nội, Tòa án Nhân dân Tối cao đã tổ chức họp báo, công bố Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ.

Đây là một bước quan trọng trong tiến trình cải cách tư pháp và triển khai thi hành Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân 2014.

Nghị quyết về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ đã được Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao ký ban hành ngày 28/10/2015. Nghị quyết gồm 10 Điều, quy định chặt chẽ từ khâu rà soát, phát hiện, đề xuất phát triển thành án lệ đến lấy ý kiến, thông qua, công bố án lệ, đồng thời phải đưa ra được các tiêu chí lựa chọn bản án, quyết định để phát triển thành án lệ trong xét xử, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp.

Án lệ là những lập luận, phán quyết trong bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về vụ việc cụ thể được Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao lựa chọn và được Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao công bố là án lệ để các Toà án nghiên cứu, áp dụng trong xét xử. Trên cơ sở Nghị quyết này, Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ triển khai việc lựa chọn và ban hành tập án lệ đầu tiên trong thời gian tới.

Trước đó, tại cuộc họp diễn ra vào ngày 19/10/2015, Nghị quyết về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao thông qua. Nghị quyết sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 16/12/2015.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước