Đổi tội danh truy tố đối với 19 bị cáo vụ Đồng Tâm

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/09/2020 19:27 GMT+7

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng nay (9/9), phiên xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội đã kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Mở đầu, Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Đáng chú ý là phần thay đổi tội danh truy tố của 19 bị cáo từ tội "Giết người" sang "Chống người thi hành công vụ".

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã quyết định thay đổi tội danh truy tố từ "Giết người" sang "Chống người thi hành công vụ" đối với 19 bị cáo trước đó bị Cáo trạng truy tố về tội "Giết người".

Giữ nguyên tội danh "Giết người" đối với 6 bị cáo, gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến và Nguyễn Văn Tuyển.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo:

Lê Đình Công, Lê Đình Chức mức án tử hình.

Lê Đình Doanh mức án tù chung thân.

Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến mức án từ 16-18 năm tù.

Nguyễn Văn Tuyển mức án từ 14-16 năm tù.

Với nhóm 23 bị cáo phạm tội "Chống người thi hành công vụ", đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 15 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 7 năm tù giam.

Đại diện Viện Kiểm sát nhận định, nhóm 19 bị cáo được đề nghị thay đổi tội danh đã tích cực chuẩn bị các loại hung khí nguy hiểm, hoạt động theo sự phân công của Lê Đình Kình và Lê Đình Công. Về bản chất, hành vi của 19 bị cáo này đều đồng phạm giúp sức cho các bị cáo khác thực hiện hành vi "Giết người". Do vậy, tội danh như Cáo trạng truy tố là có căn cứ pháp luật.

Tuy nhiên, các bị cáo này đã nhận thức được sai phạm, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải. Các bị cáo này cũng không trực tiếp thực hiện hành vi dẫn đến hậu quả làm 3 cán bộ công an hy sinh.

Do vậy, Viện Kiểm sát đã vận dụng chính sách pháp luật hình sự, đường lối khoan hồng nhân đạo của Nhà nước, giảm nhẹ tội danh và đề nghị hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt đối với một số bị cáo, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước