Giám đốc CDC Nghệ An có mặt tại Hà Nội để làm rõ vụ việc liên quan Công ty Việt Á

N.M (t/h)-Thứ năm, ngày 23/12/2021 06:56 GMT+7

Trụ sở CDC Nghệ An. Ảnh: NLĐ

VTV.vn - Phòng Cảnh sát Kinh tế và Phòng An ninh Kinh tế Nghệ An đã liên hệ CDC Nghệ An để thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan hợp đồng mua sắm vật tư, sinh phẩm từ Công ty Việt Á.

Đến chiều 22/12, Giám đốc CDC Nghệ An cùng kế toán và những người liên quan đến vụ việc đã có mặt tại Hà Nội theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để phối hợp làm rõ những thông tin liên quan.

Trước đó, Cục cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an vừa đã phá thành công chuyên án, bắt giữ Tổng Giám đốc cùng nhiều lãnh đạo và nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á - Công ty chuyên sản xuất và cung ứng bộ Kit xét nghiệm COVID-19 PCR lớn nhất cả nước.

Lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét 16 địa điểm tại 8 tỉnh, thành phố bao gồm TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Dương, Thừa Thiên Huế, Long An, Bình Dương, Cần Thơ và Nghệ An, thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ, tài liệu, hợp đồng thầu, đồng thời triệu tập 30 đối tượng có liên quan đến cơ quan công an để điều tra làm rõ.

Khu vực sản xuất và kiểm tra chất lượng bộ Kit xét nghiệm PCR của chi nhánh Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, có địa chỉ tại 1/9A Quốc lộ 1A, Bình Đường 2, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Hiện tại, tất cả các nhân viên trong dây chuyền đã được lực lượng chức năng đưa ra ngoài để lấy lời khai.

Giám đốc CDC Nghệ An có mặt tại Hà Nội để làm rõ vụ việc liên quan Công ty Việt Á - Ảnh 1.

Cơ quan công an khám xét Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Theo kết quả điều tra ban đầu, cơ quan điều tra đã xác định Phan Quốc Việt và lãnh đạo chủ chốt của Công ty cổ phần Công Nghệ Việt Á đã lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test COVID-19 của các địa phương. Do sản phẩm Kit test COVID-19 thuộc danh mục được áp dụng chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của các tỉnh, thành phố sử dụng.

Sau đó, Phan Quốc Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống như công ty liên danh, công ty con để xác nhận khống báo giá để hoàn thiện hồ sơ theo giá mà Công ty Việt Á đưa ra.

Ngoài ra, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công Ty Việt Á còn nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào để đẩy giá bộ Kit xét nghiệm đồng thời thỏa thuận, thống nhất chi tiền phần trăm cho lãnh đạo bệnh viện; trung tâm kiểm soát dịch bệnh các tỉnh, thành phố với số tiền rất lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước