Bộ Y tế đã cấp phép cho sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Việt Á như thế nào?

Kim Xuân-Thứ tư, ngày 22/12/2021 19:56 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Bộ Y tế khẳng định việc cấp phép sinh phẩm xét nghiệm của công ty Việt Á là đúng quy trình, công khai minh bạch.

Sinh phẩm xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt, giao cho Học Viện Quân Y chủ trì phối hợp với Công ty cổ phẩn Công nghệ Việt Á triển khai thực hiện. Trước khi sinh phẩm này được cấp phép, Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá về chất lượng.

TS Nguyễn Minh Lợi, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị, công trình y tế, Bộ Y tế cho biết: "Từ quý I năm 2020, khi chúng tôi nhận được hồ sơ đăng ký cấp phép của Công ty Việt Á cộng với xác nhận về độ đặc hiệu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và kết quả xác nhận cơ sở sản xuất của Công ty đã đạt tiêu chuẩn ISO 13485 và theo các quy định tại Nghị định 36/2016/NĐ-CP, Nghị định 169/2018/NĐ-CP, ngày 04/3/2020 Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng tạm thời cho 2 bộ sinh phẩm nói trên trong thời hạn 6 tháng".

Ông Lợi cũng cho biết, trong thời gian 6 tháng, Bộ Y tế đã giao Viện kiểm nghiệm vaccine, sinh phẩm y tế theo dõi đánh giá chất lượng và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục đánh giá độ nhậy, độ đặc hiệu. Cùng với kết quả đánh giá của Công ty Việt Á, Bộ Y tế mới cấp phép 5 năm.

Bộ Y tế đã cấp phép cho sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Việt Á như thế nào? - Ảnh 1.

Liên quan vấn đề giá, Bộ Y tế khẳng định: Theo Luật giá, sinh phẩm xét nghiệm không phải mặt hàng quản lý giá của Nhà nước, việc mua sắm, đấu thầu sinh phẩm xét nghiệm để phòng chống dịch thực hiện theo giá thị trường và các quy định về mua sắm, đấu thầu của Nhà nước. Hiện có 15 sản phẩm PCR nhập khẩu đã được cấp phép đăng ký và niêm yết giá từ 280.000 đồng đến 600.000 đồng/sản phẩm.

"Việc mua sắm các sinh phẩm phục vụ cho xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, Bộ Y tế đã yêu cầu các doanh nghiệp công khai danh mục cũng như niêm yết giá lên cổng thông tin của Bộ Y tế để các địa phương, đơn vị tham khảo từ đó xây dựng kế hoạch mua sắm phục vụ công tác phòng chống dịch", Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh trong công tác mua sắm, đấu thầu và sử dụng trang thiết bị phòng chống dịch, trong đó có sinh phẩm xét nghiệm, không để xảy ra tình trạng lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước