Hệ lụy lừa đảo xuất khẩu lao động sang Campuchia

Tùng Lâm, Quang Anh, Đình Hợp-Thứ ba, ngày 28/06/2022 07:48 GMT+7

VTV.vn - Hai tháng trở lại đây, tại Thanh Hóa xuất hiện tình trạng môi giới lao động trái phép sang Campuchia.

Đã gần 1 tháng qua, nhưng gia đình ông Trần Văn Trung ở xã Quảng Long, huyện Quảng Xương vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin con trai ông đã mất sau khi sang Campuchia lao động trái phép. Đầu năm 2022, con trai ông được một người bạn giới thiệu sang Campuchia làm việc, đến đầu tháng 5, có người gọi điện báo cho gia đình là phải nộp 76 triệu đồng tiền chuộc con trai mới được về nước. Sau một thời gian mất liên lạc thì đến ngày 24/5, ông nhận được thông tin báo rằng con trai ông bị đánh đập dẫn đến tử vong.

Vừa trở về nhà được ít ngày nhưng anh Trần Trí Duy ở phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn vẫn còn ám ảnh, sợ hãi mỗi khi nhớ lại quãng thời gian lao động bên Camphuchia. Anh Duy phải làm việc liên tục 15 tiếng/ngày. Quá sợ hãi, Duy xin nghỉ việc thì được chủ công ty bắt nộp tiền chuộc thân, nếu không sẽ bị bán cho công ty khác.

Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra làm rõ 4 vụ với 8 đối tượng có hành vi đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Bằng những thủ đoạn tinh vi, các đối tượng sử dụng mạng xã hội để nhắn tin, gọi điện cho bạn bè, người quen để lôi kéo họ sang Campuchia làm việc.

Đến nay, Thanh Hóa có hơn 380 trường hợp công dân xuất cảnh lao động trái phép sang Campuchia. Trong đó, lực lượng chức năng đã xác định được 65 trường hợp bị lừa bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, khống chế, ép buộc thực hiện hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước