Mạo danh công an, Viện kiểm sát lừa đảo: Biết rõ ai có tiền để nhắm tới

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 22/07/2020 10:05 GMT+7

VTV.vn - Mạo danh các cơ quan tố tụng như Viện Kiểm sát, Tòa án hay công an để gọi điện, nhắn tin lừa đảo liên tục diễn ra dù lực lượng chức năng đã tăng cường cảnh báo.

Chỉ trong 2 tuần, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã liên tiếp ngăn chặn và xử lý gần 10 vụ việc mạo danh Viện Kiểm sát, Tòa án, cơ quan công an… để gọi điện, nhắn tin lừa đảo người dân. Điều đáng nói, các hình thức và thủ đoạn lừa đảo công nghệ ngày càng phức tạp và tinh vi. Thậm chí, chúng còn biết rõ ai là người có tiền để nhắm tới và nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.

Trung tá Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng đội Hình sự, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: "Các đối tượng sử dụng gọi điện thoại Internet, "hóa trang" đầu số điện thoại giống như đầu số của công an nhưng khi gọi lại không được. Các đối tượng thông báo cho người bị hại về việc đang bị truy nã hay phạm tội gì đó và yêu cầu phải chuyển tiền vào số tài khoản mà chúng chỉ định".

Trước tình hình này, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác với những chiêu thức mạo danh để lừa đảo này.

"Phải nói rõ những cuộc điện thoại xưng là cơ quan công an hay Tòa án, Viện Kiểm sát phải xác định luôn là lừa đảo bởi cơ quan công an, Viện Kiểm sát không bao giờ làm việc qua điện thoại như vậy. Nếu cần chúng tôi sẽ có giấy mời triệu tập qua công an địa phương, chính quyền địa phương" - Trung tá Nguyễn Đức Châu nhấn mạnh.

Một lần nghe máy, 'bay' ngay tiền tỷ Một lần nghe máy, "bay" ngay tiền tỷ

VTV.vn - Do các con đều là công chức lại sợ ầm ĩ làng xóm nên ông Luân đồng ý chuyển hơn 2 tỷ đồng vì luôn nghĩ mình vô tội thì tiền không thể mất được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước