Nở rộ tình trạng vận chuyển hàng lậu qua đường bưu chính, chuyển phát nhanh

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 26/09/2020 20:19 GMT+7

VTV.vn - Lợi dụng việc hàng hóa được vận chuyển qua các dịch vụ bưu chính, nhiều đối tượng đã kinh doanh hàng giả, hàng nhái qua hình thức này.

Lợi dụng công nghệ số, thương mại điện tử và loại hình vận chuyển bưu chính để vận chuyển và tiêu thụ hàng lậu, hàng giả xuất xứ, thậm chí là có thể lừa dối người tiêu dùng thời gian qua xuất hiện không phải hiếm. Một số kho hàng lậu khi bị kiểm tra đột xuất còn có cả xe của các đơn vị bưu chính, chuyển phát đỗ tại cửa kho, trong kho hàng. Thậm chí, nhân viên bưu chính mặc áo đồng phục cũng hỗ trợ, lấy hàng và phiếu giao hàng rồi vận chuyển đi khắp nơi.

Mua hàng online, nhận hàng từ shipper hay các công ty chuyển phát nhanh. Không khó để đặt một món hàng trên mạng, cũng mất rất ít thời gian để nhận được món hàng mình đặt. Sự phát triển nhanh chóng và thuận lợi của thương mại điện tử là điều không thể phủ nhận. Thế nhưng có một thực tế, hàng hóa được vận chuyển qua các dịch vụ bưu chính đang được lợi dụng như một phương thức vận chuyển mới cho việc kinh doanh hàng giả, hàng nhái.

Nở rộ tình trạng vận chuyển hàng lậu qua đường bưu chính, chuyển phát nhanh - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phát hiện một kho hàng lậu

Cách đây không lâu, kho hàng lậu rộng hơn 10.000 m2 tại Lào Cai đã bị lực lượng chức năng phát hiện. Mỗi ngày từ kho hàng này, có tới hàng chục nghìn các sản phẩm hàng giả, hàng nhái được đưa ra thị trường tiêu thụ bằng cách bán online.

Còn mới đây, kiểm tra đột xuất Cảng ICD Mỹ Đình, nằm ẩn trong khu vực cảng này là kho hàng của công ty dịch vụ bưu chính Thuận Phong - J&T Express. Lực lượng chức năng cho biết, có tới hơn 100.000 các sản phẩm hàng tiêu dùng đang được chờ chuyển phát.

Thế nhưng, với toàn bộ số hàng trên, đơn vị vận chuyển chỉ cung cấp duy nhất được một hóa đơn giá trị gia tăng, một tờ khai hải quan nhưng không trùng khớp về chủng loại, kích thước, còn lại đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tiếp tục kiểm tra cả 5 đơn vị ký kết với Thuận Phong để giao vận hàng hóa - tức chủ hàng, đều là địa chỉ không xác định được. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không thể xử lý được chủ hàng mà chỉ có thể tịch thu được hàng hóa tại các kho hàng của công ty vận chuyển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước