Sai phạm khai thác cát sỏi, doanh nghiệp bị phạt 150 triệu đồng, tạm dừng hoạt động

Nguyễn Ngân, Quang Nam-Thứ năm, ngày 18/08/2022 10:23 GMT+7

VTV.vn - Khai thác cát sỏi trên sông cả ngày lẫn đêm gây nguy cơ sạt lở đất nông nghiệp ven sông. Thực trạng tại tỉnh Tuyên Quang đã từng được VTV phản ánh.

Sau khi phát sóng, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Tuyên Quang đã yêu cầu dừng hoạt động khai thác cho đến khi khắc phục và hoàn thiện hồ sơ khai thác khoáng sản, thực hiện đánh giá tác động đến lòng; bờ; bãi sông; xử phạt 150 triệu đồng với doanh nghiệp.

Tại khu vực bãi tập kết cát sỏi, toàn bộ máy múc; xe vận chuyển đều dừng hoạt động. Trong giấy phép được cấp, doanh nghiệp phải dùng tàu hút cát; không được dùng máy múc.

Sai phạm khai thác cát sỏi, doanh nghiệp bị phạt 150 triệu đồng, tạm dừng hoạt động - Ảnh 1.

Thời điểm nhóm phóng viên ghi hình cách đây 1 tháng; 1 con đường vận chuyển cát sỏi ngay giữa dòng sông đã được doanh nghiệp tự ý mở mà không được phép. Việc này làm thay đổi dòng chảy trên sông.

Con đường trước đây để vận chuyển cát sỏi ngay giữa lòng sông hiện đã được xóa bỏ. Chính quyền địa phương đang tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp cắm các mốc giới phạm vi và độ sâu khai thác. Đây cũng là khó khăn nhất trong quản lý hoạt động khai thác khoáng sản.

Sai phạm khai thác cát sỏi, doanh nghiệp bị phạt 150 triệu đồng, tạm dừng hoạt động - Ảnh 2.

Theo chính quyền, với kiến thức chuyên môn và máy móc hiện tại, họ không thể biết đâu là ranh giới cho hoạt động khai thác khoảng sản được cấp phép trên địa bàn.

Theo kết luận từ đoàn kiểm tra liên ngành, việc lắp đặt trạm cân camera để giám sát sản lượng khai thác trước đó chưa được doanh nghiệp hoàn thiện. Mốc giới khai thác bị hư hỏng chưa chôn; cắm lại; chưa thực hiện đánh giác tác động sạt lở với khu vực 2 bên bờ sông.

Doanh nghiệp khai thác cam kết sẽ khắc phục những thiếu sót tồn tại trong thời gian sớm nhất.

Sai phạm khai thác cát sỏi, doanh nghiệp bị phạt 150 triệu đồng, tạm dừng hoạt động - Ảnh 3.

Công ty TNHH Hùng Bảo có giấy phép khai thác khoáng sản trên dòng sông Phó Đáy tại 4 xã với diện tích 26ha trong thời gian 21 năm.

Các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong thời gian doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, thậm chí có thể thu hồi giấy phép khai thác. Thời hạn khắc phục của DN với những sai phạm là trước 3 tháng.

Sai phạm khai thác cát sỏi, doanh nghiệp bị phạt 150 triệu đồng, tạm dừng hoạt động - Ảnh 4.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang cũng đề nghị gắn trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương trong tỉnh nếu tiếp tục để xảy ra những sai phạm trong quản lý đất đai, khoáng sản và môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước