Sơn La: Đấu tranh có hiệu quả với tội phạm truy nã

H.M (t/h)-Thứ ba, ngày 28/06/2022 20:07 GMT+7

Nhiều phương án được triển khai trong công tác đấu tranh với tội phạm truy nã (Ảnh minh họa: Công an cung cấp)

VTV.vn - Để đưa ra ánh sáng những tên tội phạm truy nã, cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ ở vùng biên giới Sơn La luôn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách.

Trong bóng chiều nhập nhoạng, từ trên tầng nhìn xuống, thấy đồng đội của mình quân trang gọn gàng, sẵn sàng chuẩn bị cho chuyến công tác dài ngày, bắt giữ các đối tượng truy nã tại các "điểm nóng" trên địa bàn huyện Vân Hồ. Trung tá Nguyễn Quốc Việt, Trưởng Công an huyện Vân Hồ thoáng chút lo lắng.

Để đưa ra ánh sáng pháp luật bộ mặt thật của những tên truy nã, cán bộ chiến sỹ (CBCS) làm nhiệm vụ ở vùng biên giới Sơn La luôn phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách, nguy hiểm cam go. Đối tượng trốn truy nã luôn tìm cách tạo cho mình những vỏ bọc hoàn hảo, nhiều đối tượng đã thay tên, đổi họ, tìm mọi cách để che giấu hành vi phạm tội. Tại những điểm nóng như Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) không ít đối tượng manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng Công an khi bị phát hiện.

Nhấp ngụm chè xanh, Trung tá Nguyễn Quốc Việt, Trưởng Công an huyện Vân Hồ cho biết: Tội phạm truy nã ở Sơn La nói chung và ở địa bàn biên giới Vân Hồ nói riêng thường là những đối tượng "máu mặt", chúng gần như xác định chẳng còn gì để mất nên vô cùng liều lĩnh và manh động. Do vậy lực lượng Công an cần phải thực sự tỉnh táo, chỉ cần một phút sơ hở là có thể "xôi hỏng bỏng không".

Gần đây, vào hồi 7h30’ ngày 17/6, Công an huyện Vân Hồ phối hợp với các đơn vị thuộc Công an tỉnh Sơn La đã bắt giữ thành công Hờ A Nủ (tên gọi khác là Hờ A Nụ), SN 1972, trú tại bản Pa Kha, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La). Thu giữ tại tại chỗ 2 khẩu súng ngắn, 2 hộp tiếp đạn và 53 viên đạn. Đây là số vũ khí đối tượng mang theo người, sẵn sàng chống trả lực lượng Công an bất kỳ lúc nào khi cảm thấy nguy hiểm

Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ thêm 1 khẩu súng AK, 2 khẩu súng dài tự chế, 2 hộp tiếp đạn cùng 139 viên đạn và một số vật chứng liên quan khác. Hờ A Nủ là đối tượng có 2 quyết định truy nã về tội danh mua bán trái phép chất ma tuý (quyết định truy nã số 05/PC17 ngày 18/5/2009 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu; quyết định số 04/PC44 ngày 22/5/2012 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La).

Qua nhiều lần trinh sát và nắm rõ di biến động của đối tượng Nủ, lực lượng Công an đã tiến hành bắt giữ y khi đang di chuyển trên đường dân sinh cách nhà 15m, đối tượng rất manh động, luôn mang theo vũ khí trong người và sẵn sàng nổ súng chống trả lực lượng chức năng.

Tiếp tục câu chuyện "tầm nã" Trung tá Việt kể tiếp cho tôi nghe về quá trình lật mặt "cáo già" Tráng A Thào sau gần 20 năm lẩn trốn. Gần 20 năm qua, Thào tưởng chừng không ai có thể phát hiện được mình. Tại Cơ quan công an, Thào khai nhận, khi biết bản thân bị truy nã, y đã trốn tại nhà ở bản Co Tang xây dựng hệ thống tường rào kiên cố xung quanh và móc nối với một người không rõ tên tuổi, địa chỉ ở khu vực biên giới mua 2 khẩu súng quân dụng, đạn và 3 khẩu súng tự chế, luôn mang theo bên người để chống lại lực lượng chức năng và tẩu thoát lên rừng nếu bị phát hiện bắt giữ.

Sơn La: Đấu tranh có hiệu quả với tội phạm truy nã - Ảnh 1.

Đối tượng Tráng A Thào sau 20 năm lẩn trốn cũng không thoát khỏi “lưới trời”.

Quá trình bắt giữ, lực lượng Công an đã thu trên người đối tượng 1 khẩu súng K59 có 11 viên đạn, trong đó 1 viên đã lên nòng sẵn sàng bắn trả lực lượng Công an khi thấy nguy cơ bị bắt. Tại hiện trường, lực lượng Công an còn thu giữ thêm 1 khẩu súng AK, 30 viên đạn, 3 khẩu súng tự chế, 5,9 triệu đồng và một số tang vật liên quan khác.

Việc truy bắt tội phạm bình thường đã khó nhưng với tội phạm đang có lệnh truy nã thì khó khăn lại càng nhân lên gấp bội. Bởi các đối tượng luôn tìm mọi cách, sử dụng đủ các quái chiêu hòng qua mắt Cơ quan công an như thay tên đổi họ, cải dạng, thông qua các mối quan hệ tìm đến một nơi hẻo lánh bên kia biên giới... để lẩn trốn. Công tác xác minh, truy bắt các đối tượng này gặp vô số những khó khăn, đòi hỏi lực lượng làm công tác "tầm nã" phải mưu trí, có đầu óc phán đoán tốt trong quá trình lần tìm theo dấu vết tội phạm.

Tại điểm nóng như huyện Vân Hồ để bắt giữ được các đối tượng truy nã, từ nhiều năm nay, Công an huyện đã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng khác để khai thác thông tin liên quan đến đối tượng, từ đó mới chắp nối để dựng hồ sơ, lên phương án, kế hoạch xác minh bắt giữ đối tượng sao cho thuận lợi nhất cho lực lượng của mình.

Không những vậy, lãnh đạo Công an huyện cũng quán triệt đến CBCS làm nhiệm vụ cần phải làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn nơi mà đối tượng đang lấy đó làm nơi lẩn trốn. Luôn đối mặt với khó khăn, hiểm nguy nhưng với các anh, những người lính "tầm nã" nơi vùng biên viễn Vân Hồ, ngày nào còn đối tượng trốn truy nã chưa bị bắt thì họ vẫn luôn âm thầm làm công việc săn lùng theo "bóng chim tăm cá".

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an toàn tỉnh Sơn La đã phối hợp xác minh, truy bắt, vận động đầu thú được 14 đối tượng truy nã hệ ma túy (trong đó có 12 đối tượng do các đơn vị trong Công an tỉnh ra quyết định; 02 đối tượng do Công an tỉnh khác ra quyết định). Đồng thời mở rộng điều tra các vụ án, ra quyết định truy nã mới 06 đối tượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước